You are viewing the article Xem ngay khám phá cách bảo quản sắn tươi trong tủ lạnh tốt nhất hiện nay at Tnhelearning.edu.vn you can quickly access the necessary information in the table of contents of the article below.
Bạn đang tìm hiểu về cách bảo quản củ sắn được lâu. Dưới đây là những nội dung hay nhất do nhóm chuyendoi.top tổng hợp và biên soạn, xem thêm ở chuyên mục Giáo Dục.
Tìm hiểu thêm về củ sắn
Hầu như trên thế giới đều biết đến củ sắn dây (Tên khoa học: Pachyrhizus erosus). Sắn là loại củ được trồng phổ biến ở nhiều nước như Trung Mỹ, Nam Á, Nam Mỹ.
Sắn hay củ có nguồn gốc từ Trung Mỹ và “xâm chiếm” nhiều nơi khác sau đó. Người Tây Ban Nha đã truyền bá việc trồng sắn từ Mexico đến Philippines, rồi từ đó đến Trung Quốc và các khu vực khác của Đông Nam Á. Ngày nay, sắn được trồng ở hơn 100 quốc gia và là nguồn lương thực của hơn 500 triệu người.
Sắn là loại cây thân leo, dài 4-5 m. Chúng có thể phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Lá thường có hình tam giác hoặc hình mũi mác, dài từ 0,5 đến 1 cm. Hoa màu tím xanh ở gốc.
Củ sắn hình tròn, nặng có thể lên tới 5 kg. Vỏ sắn mỏng, có màu vàng nhạt, bên trong màu trắng, ăn giòn như khoai tây hoặc lê. Sắn có vị ngọt dịu, thường được ăn sống với muối, chanh hoặc ớt bột. Chúng cũng là nguyên liệu phổ biến trong nấu ăn, chẳng hạn như súp và món xào.
Hàm lượng dinh dưỡng trong củ sắn
- 38 calo
- 82g carbohydrate
- 8g đường
- 9g chất xơ
- 09g chất béo
- 72g chất đạm
- 042mg vitamin B6
- 2 mg vitamin C
- 12mg canxi
- 6mg sắt
- 12 mg magie
- mangan 06mg
- phốt pho 18 mg
- 150 mg kali
- 4mg natri
- 16mg kẽm
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Sắn hoặc củ là một trong những nguồn chất xơ tốt nhất, cũng như nguồn oligofructose inulin – một loại chất xơ hòa tan tốt nhất. Chúng có tác dụng tăng vi khuẩn có lợi, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Điều trị huyết áp cao
Những người tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như Vitamin C có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp thấp hơn. Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C như sắn rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, đặc biệt nếu bạn có nguy cơ bị huyết áp cao.
Cải thiện tình trạng thiếu máu
Sắt rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Thiếu sắt có thể dẫn đến nhiều tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như thiếu máu. Ăn sắn là một trong những cách dễ nhất để đáp ứng nhu cầu sắt của cơ thể. Sắn còn có khả năng chữa một số triệu chứng phổ biến của bệnh thiếu máu như suy nhược, đau đầu và mệt mỏi.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Tiêu thụ nhiều chất xơ có tác dụng bảo vệ sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật. Những người tiêu thụ nhiều chất xơ có nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch vành, huyết áp cao, béo phì và tiểu đường thấp hơn. 100g sắn chứa 4,9g chất xơ, tương đương 12,89% lượng khuyến nghị hàng ngày. Ăn khoai mì thường xuyên giúp đáp ứng nhu cầu chất xơ cho cơ thể.
Cải thiện tâm trạng
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin B6 có tác động đáng kể đến việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh serotonin, chất cần thiết để ngăn ngừa mệt mỏi, trầm cảm, đau đớn và lo lắng. 100g sắn chứa 0,042 mg vitamin B6, tương đương 3,08% lượng khuyến nghị hàng ngày.
Đáp ứng đủ vitamin B6 nhờ sắn dây, tình trạng thiếu tập trung, hay lo lắng sẽ được cải thiện
Giúp chữa lành vết thương
Sắn chứa đủ vitamin C để sản xuất collagen – một loại protein được tìm thấy trong các mô liên kết của cơ thể. Để chữa lành vết thương, các loại thực phẩm giàu vitamin C như sắn phải được đưa vào chế độ ăn uống thường xuyên. Từ vết thương nhỏ đến nặng, gãy xương và bỏng, vitamin C đẩy nhanh quá trình chữa lành và rút ngắn thời gian phục hồi.
Giảm cân hiệu quả
Mặc dù khoai/củ sắn chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng calo lại rất thấp. Với 100g sắn, lượng calo cơ thể hấp thụ chỉ là 38. Một con số ấn tượng, lý tưởng để bạn ăn nhiều hơn mà không cảm thấy tội lỗi. Đồng thời, lượng chất xơ trong sắn sẽ giúp bạn nhanh no, giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó, hạn chế ăn quá nhiều – nguyên nhân chính gây tăng cân.
Tăng cường sự trao đổi chất
Sắn là một nguồn giàu vitamin B6. Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng. Vai trò này được thể hiện qua cách mà carbohydrate và protein được phân hủy thành glucose và axit amin, những hợp chất được cơ thể sử dụng để tạo năng lượng. Bổ sung vitamin B6 giúp người tập có nhiều năng lượng hơn. Nhờ đó, bạn có thể kéo dài thời gian tập luyện mà không cảm thấy mệt mỏi hay đuối sức.
Hướng dẫn chọn và bảo quản củ sắn
- Chọn những củ chắc, tròn, vừa phải.
- Tránh những củ nhăn nheo hoặc có vết cắt, vết nứt hoặc vết thâm trên bề mặt.
- Sắn có thể được lưu trữ giống như khoai tây.
- Bạn nên bảo quản chúng ở nơi mát, khô và tối trong khoảng 2-4 tuần.
- Bảo quản ở nhiệt độ dưới 10°C sẽ dẫn đến thay đổi màu sắc và kết cấu.
- Ngoài ra, để lâu sẽ chuyển hóa tinh bột trong sắn thành đường.
Tra cứu bảo hành răng sứ cercon
Cách chế biến củ sắn dây đúng cách
- Rửa sắn bằng nước mát và lau khô
- Dùng dao gọt bỏ lớp vỏ xơ dày, vì vỏ thường chứa rotenone – một chất độc hữu cơ gây hại cho cơ thể.
- Sau đó cắt thành khối, cắt lát hoặc băm nhỏ tùy thích
- Bạn có thể ăn sắn sống hoặc dùng để chế biến các món ăn khác.
Bài viết vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn những thông tin tổng quan về củ sắn – món ăn quen thuộc của mọi gia đình. Để duy trì sức khỏe và cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, bạn nên xây dựng một chế độ tập luyện khoa học.
Chia Sẻ Cách Bảo Quản Củ Sắn – Củ Sắn Rất Khan Hiếm Vào Mùa Lạnh ở Pháp | ABC Family France Vlog
Chia Sẻ Cách Bảo Quản Củ Sắn – Củ Sắn Rất Khan Hiếm Vào Mùa Lạnh ở Pháp | ABC Family France Vlog
Chia Sẻ Cách Bảo Quản Củ Sắn – Củ Sắn Rất Khan Hiếm Vào Mùa Lạnh ở Pháp | ABC Family France Vlog
Tìm hiểu thêm về củ sắn
Hầu như trên thế giới đều biết đến củ sắn dây (Tên khoa học: Pachyrhizus erosus). Sắn là loại củ được trồng phổ biến ở nhiều nước như Trung Mỹ, Nam Á, Nam Mỹ.
Sắn hay củ có nguồn gốc từ Trung Mỹ và “xâm chiếm” nhiều nơi khác sau đó. Người Tây Ban Nha đã truyền bá việc trồng sắn từ Mexico đến Philippines, rồi từ đó đến Trung Quốc và các khu vực khác của Đông Nam Á. Ngày nay, sắn được trồng ở hơn 100 quốc gia và là nguồn lương thực của hơn 500 triệu người.
Sắn là loại cây thân leo, dài 4-5 m. Chúng có thể phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Lá thường có hình tam giác hoặc hình mũi mác, dài từ 0,5 đến 1 cm. Hoa màu tím xanh ở gốc.
Củ sắn hình tròn, nặng có thể lên tới 5 kg. Vỏ sắn mỏng, có màu vàng nhạt, bên trong màu trắng, ăn giòn như khoai tây hoặc lê. Sắn có vị ngọt dịu, thường được ăn sống với muối, chanh hoặc ớt bột. Chúng cũng là nguyên liệu phổ biến trong nấu ăn, chẳng hạn như súp và món xào.
Hàm lượng dinh dưỡng trong củ sắn
- 38 calo
- 82g carbohydrate
- 8g đường
- 9g chất xơ
- 09g chất béo
- 72g chất đạm
- 042mg vitamin B6
- 2 mg vitamin C
- 12mg canxi
- 6mg sắt
- 12 mg magie
- mangan 06mg
- phốt pho 18 mg
- 150 mg kali
- 4mg natri
- 16mg kẽm
Bật mí cách bảo quản thịt heo muối giữ vị ngon tuyệt cú mèo
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Sắn hoặc củ là một trong những nguồn chất xơ tốt nhất, cũng như nguồn oligofructose inulin – một loại chất xơ hòa tan tốt nhất. Chúng có tác dụng tăng vi khuẩn có lợi, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Điều trị huyết áp cao
Những người tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như Vitamin C có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp thấp hơn. Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C như sắn rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, đặc biệt nếu bạn có nguy cơ bị huyết áp cao.
Cải thiện tình trạng thiếu máu
Sắt rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Thiếu sắt có thể dẫn đến nhiều tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như thiếu máu. Ăn sắn là một trong những cách dễ nhất để đáp ứng nhu cầu sắt của cơ thể. Sắn còn có khả năng chữa một số triệu chứng phổ biến của bệnh thiếu máu như suy nhược, đau đầu và mệt mỏi.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Tiêu thụ nhiều chất xơ có tác dụng bảo vệ sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật. Những người tiêu thụ nhiều chất xơ có nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch vành, huyết áp cao, béo phì và tiểu đường thấp hơn. 100g sắn chứa 4,9g chất xơ, tương đương 12,89% lượng khuyến nghị hàng ngày. Ăn khoai mì thường xuyên giúp đáp ứng nhu cầu chất xơ cho cơ thể.
Cải thiện tâm trạng
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin B6 có tác động đáng kể đến việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh serotonin, chất cần thiết để ngăn ngừa mệt mỏi, trầm cảm, đau đớn và lo lắng. 100g sắn chứa 0,042 mg vitamin B6, tương đương 3,08% lượng khuyến nghị hàng ngày.
Đáp ứng đủ vitamin B6 nhờ sắn dây, tình trạng thiếu tập trung, hay lo lắng sẽ được cải thiện
Giúp chữa lành vết thương
Sắn chứa đủ vitamin C để sản xuất collagen – một loại protein được tìm thấy trong các mô liên kết của cơ thể. Để chữa lành vết thương, các loại thực phẩm giàu vitamin C như sắn phải được đưa vào chế độ ăn uống thường xuyên. Từ vết thương nhỏ đến nặng, gãy xương và bỏng, vitamin C đẩy nhanh quá trình chữa lành và rút ngắn thời gian phục hồi.
Giảm cân hiệu quả
Mặc dù khoai/củ sắn chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng calo lại rất thấp. Với 100g sắn, lượng calo cơ thể hấp thụ chỉ là 38. Một con số ấn tượng, lý tưởng để bạn ăn nhiều hơn mà không cảm thấy tội lỗi. Đồng thời, lượng chất xơ trong sắn sẽ giúp bạn nhanh no, giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó, hạn chế ăn quá nhiều – nguyên nhân chính gây tăng cân.
Tăng cường sự trao đổi chất
Sắn là một nguồn giàu vitamin B6. Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng. Vai trò này được thể hiện qua cách mà carbohydrate và protein được phân hủy thành glucose và axit amin, những hợp chất được cơ thể sử dụng để tạo năng lượng. Bổ sung vitamin B6 giúp người tập có nhiều năng lượng hơn. Nhờ đó, bạn có thể kéo dài thời gian tập luyện mà không cảm thấy mệt mỏi hay đuối sức.
Hướng dẫn chọn và bảo quản củ sắn
- Chọn những củ chắc, tròn, vừa phải.
- Tránh những củ nhăn nheo hoặc có vết cắt, vết nứt hoặc vết thâm trên bề mặt.
- Sắn có thể được lưu trữ giống như khoai tây.
- Bạn nên bảo quản chúng ở nơi mát, khô và tối trong khoảng 2-4 tuần.
- Bảo quản ở nhiệt độ dưới 10°C sẽ dẫn đến thay đổi màu sắc và kết cấu.
- Ngoài ra, để lâu sẽ chuyển hóa tinh bột trong sắn thành đường.
Cách làm bánh bao nhân thịt mềm, thơm, cực đơn giản
Cách chế biến củ sắn dây đúng cách
- Rửa sắn bằng nước mát và lau khô
- Dùng dao gọt bỏ lớp vỏ xơ dày, vì vỏ thường chứa rotenone – một chất độc hữu cơ gây hại cho cơ thể.
- Sau đó cắt thành khối, cắt lát hoặc băm nhỏ tùy thích
- Bạn có thể ăn sắn sống hoặc dùng để chế biến các món ăn khác.
Bài viết vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn những thông tin tổng quan về củ sắn – món ăn quen thuộc của mọi gia đình. Để duy trì sức khỏe và cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, bạn nên xây dựng một chế độ tập luyện khoa học.
Thank you for reading this post Xem ngay khám phá cách bảo quản sắn tươi trong tủ lạnh tốt nhất hiện nay at Tnhelearning.edu.vn You can comment, see more related articles below and hope to help you with interesting information.
Related Search: