You are viewing the article Tự chế biến bạn đã biết cách cách luộc ốc núi ninh bình chưa? at Tnhelearning.edu.vn you can quickly access the necessary information in the table of contents of the article below.
Bạn đang tìm hiểu về cách bảo quản ốc núi. Dưới đây là những nội dung hay nhất do nhóm chuyendoi.top tổng hợp và biên soạn, xem thêm ở chuyên mục Giáo Dục.
1 Ốc núi – Món ngon vị thuốc độc đáo bạn đã biết
Ốc núi Ninh Bình (hay còn gọi là ốc đá) là loại ốc mọc ngang nên nhìn khá to, tròn chừng 2 ngón tay, miệng loe rộng. Trên mai có hoa văn rằn ri, khá giống da rắn, thịt rắn màu trắng sữa. Thức ăn chủ yếu của ốc núi là các loại lá cây rừng, các loại thảo mộc, cây thuốc nên quyện vào phần thịt sần sật dai của ốc là hương vị lá thuốc thơm đặc trưng. Nó không đắng mà chỉ hơi thơm nên bạn nào không thích ăn rau ngổ hay lá thuốc cũng đừng lo nhé! Ngoài ra, loại ốc này còn có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm tiểu đường và chống lão hóa. Nếu muốn ăn chế biến sẵn, bạn có thể ghé các quán ăn xung quanh khu phức hợp Tràng An bán rất chạy.
Một rổ ốc đá đầy ắp tươi ngon. Trông rất tươi phải không nào?
•Chọn loại ốc: Có 3 loại ốc núi chính là ốc núi đá, ốc núi lá và ốc núi trơn. Nghe tên thì chắc bạn cũng biết chúng sống ở đâu rồi phải không? Ốc đá thường có vào mùa từ tháng 4 đến tháng 8, còn ốc lá, ốc trơn sẽ có quanh năm. Ốc núi đá là loại ốc phổ biến, được ưa chuộng và bán nhiều nhất nhưng thịt sẽ có vị nhạt hơn hai loại còn lại.
• Cách chọn ốc tươi: Khi mua, bạn dùng tay sờ vào phần miệng ốc đang mở. Nếu ốc lõm vào là ốc còn sống, tươi. Nếu không, khả năng cao là ốc này yếu và chết.
• Nhiều bạn ngại sờ vào ốc khi mua nên chỉ cần tinh ý là đã có thể chọn được ốc núi ngon rồi. Bạn chỉ cần chú ý kỹ phần lông mày. Nếu chìm sâu vào bên trong, ốc dễ bị nhũn và ăn không ngon. Còn nếu ốc nằm ngay trong miệng chứng tỏ đó là ốc béo, thịt dày, nên mua.
• Cách chắc chắn nhất nhưng ít khả thi nhất là cho ốc sên vào một chậu nước đầy. Nếu ốc nổi là ốc chết, chìm là ốc sống. Ốc chết nên vứt đi vì ăn vào dễ bị đau bụng, ngộ độc.
Ốc núi nhìn vậy thôi nhưng hóa ra có nhiều loại khác nhau, trong đó ốc núi đá là phổ biến nhất
Mùa ốc ngon nhất ở Ninh Bình là vào khoảng tháng 4 – 8 hàng năm. Loài ốc này không mấy khi “đi loanh quanh” mà thường ẩn mình sâu trong những kẽ lá dưới đất hay trong những hang đá hấp dẫn. Chỉ đến mùa chúng mới ra khỏi hang và bắt đầu kiếm ăn và sinh sản. Thời điểm thích hợp nhất để bắt ốc ở Ninh Bình là vào sáng sớm – khi chúng bắt đầu rời “tổ ấm”. Để bắt được ốc núi, người dân phải đội mưa, đội gió, dậy sớm, trèo lên những sườn núi hiểm trở để bắt. Vì vậy, giá ốc núi Ninh Bình khá cao. 1kg ốc núi Ninh Bình có giá khoảng 75.000 – 110.000 đồng/kg tùy thời điểm trong mùa. Nếu sản lượng ốc nhiều thì giá cũng “mềm” hơn rất nhiều.
Bước đầu tiên cho cách luộc ốc núi Ninh Bình là phải có ốc ngon!
Cũng nhờ lối sống lành mạnh hay ăn cây cỏ, lá thuốc, thảo mộc nên ốc núi sống rất dai và khỏe nên việc bảo quản ốc núi không khó. Ở điều kiện bình thường, nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, ốc núi có thể sống đến vài ngày. Vì vậy, đừng ngại mua vài cân ốc núi Ninh Bình về ăn dần nhé!
Hướng dẫn sơ chế ốc núi đúng cách
Cách luộc ốc núi Ninh Bình cũng đóng vai trò quan trọng trong khâu sơ chế đúng cách. Ốc đá thường sống dưới đất và lá cây nên vỏ khá bẩn và nhiều nhớt hơn so với các loại ốc và ốc sống trong hang. Nếu sơ chế không sạch, bạn sẽ ăn phải những chất bẩn, tạp chất còn sót lại. Nếu sạch quá sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng cũng như độ ngọt của ốc. Sau đây là hướng dẫn sơ chế ốc núi đúng cách, vừa giúp bạn làm sạch ốc vừa giữ được độ thơm ngon vốn có, cùng tham khảo nhé.
• Bước 1: Ốc đá rửa sạch dưới vòi nước mạnh để lớp bùn đất bám bên ngoài ốc được trôi đi. Nếu thấy chưa sạch có thể dùng bàn chải cọ nhẹ vỏ.
•Bước 2: Chuẩn bị một thau nước vo gạo. Cắt vài lát ớt cay thả vào nồi, sau đó cho ốc đã rửa sạch vào ngâm từ 1 đến 2 tiếng. Ốc sẽ nhả hết chất bẩn bên trong ruột và cũng bớt nhớt hơn.
Ngâm ốc trong nước vo gạo, có thể cho thêm ớt để ốc nhả hết bùn đất trong ruột.
Tự chế biến, bạn đã biết cách luộc ốc núi Ninh Bình chưa?
Để chế biến được một phần ốc núi luộc sả ớt ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
2. Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc. Ớt sừng cắt nhỏ, tùy theo độ cay yêu thích.
4. Khi nước sôi, thả những con ốc đã làm sạch vào trong. Đừng cho nhiều quá kẻo ốc chín không đều nhé!
5. Bạn tiếp tục đun khoảng 5 phút thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa. Bạn có thể gắp thử 1 con ốc trên bề mặt, nếu chín là ốc đá luộc của bạn đã chín rồi nhé!
6. Pha một chén muối tiêu chanh hoặc nước mắm tỏi ớt để thưởng thức cùng ốc đá luộc.
Với những bạn không thích ăn ốc có nhiều chất nhờn thì có thể chọn cách luộc ốc theo từng mẻ. Cách luộc ốc núi Ninh Bình với mẻ cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
2. Trong lúc chờ nước sôi, cho mẻ đã lọc vào nồi, thêm khế chua, sả đập dập, lá gừng và nêm nếm gia vị vừa ăn.
3. Đợi nước sôi thì cho ốc núi đã sơ chế vào nồi, tiếp tục đun khoảng 5 phút cho ốc mở miệng thì tắt bếp. Giờ thì bạn đã có ngay món ốc núi Ninh Bình luộc ngon đúng điệu rồi đấy!
4. Pha chén nước mắm với gừng xay, tỏi, lá chanh và thưởng thức!
Mẹo bảo quản CÁC LOẠI ỐC, HẢI SẢN CẢ THÁNG vẫn tươi ngon rất đơn giản.
Mẹo bảo quản CÁC LOẠI ỐC, HẢI SẢN CẢ THÁNG vẫn tươi ngon rất đơn giản.
Mẹo bảo quản CÁC LOẠI ỐC, HẢI SẢN CẢ THÁNG vẫn tươi ngon rất đơn giản.
Đặc điểm của ốc sên
Con ốc được chia thành hai phần chính là vỏ và thân mềm. Cấu tạo của thân mềm tương tự như cấu tạo của các chân bụng khác. Dưới bụng là chân với các cơ phát triển giúp chân cử động.
Vỏ có chiều dài từ vài mm đến vài dm, vỏ chỉ có một van duy nhất không phân đốt, khá khác biệt so với các loài nhuyễn thể khác. Giữa vỏ và cơ thể chúng có một khoảng trống gọi là khoang áo.
Hành vi và quá trình sinh sản
Ốc sên thường sống ở nhiều môi trường khác nhau, từ sa mạc, vùng biển khơi cho đến núi rừng, mương rãnh. Tuy nhiên, hầu hết các loài ốc thường sống ở biển. Nhiều loài sống trên cạn trong môi trường nước ngọt.
Ốc sên hầu như không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì và chúng không có khả năng nghe. Tuy nhiên, chúng có khứu giác rất tốt và rất phát triển, chúng có thể ngửi thấy mùi thức ăn từ khoảng cách vài mét.
Ốc sên là loài lưỡng tính, nghĩa là chúng có cả cơ quan sinh dục đực và cái trên một cá thể. Do đó, chúng có khả năng tự thụ tinh hoặc thụ tinh chéo. Sau khi trao đổi, ốc sẽ mang thai. Trứng thường được đẻ ở những nơi ẩm ướt.
Cách bảo quản ốc trong tủ lạnh đúng cách
Lưu ý quan trọng trước khi bảo quản ốc trong tủ lạnh là bạn phải loại bỏ hết những con ốc bị hư, thối để tránh ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản ốc. Nếu để bảo quản ốc sống trong môi trường bình thường, bạn chỉ cần cho ốc vào túi vải rồi thường xuyên xả nước để tạo độ ẩm cho ốc. Với cách này, bạn có thể bảo quản ốc từ 1-3 ngày tùy theo sức sống của từng loại.
Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể áp dụng cách bảo quản ốc trong tủ lạnh hoặc ngăn đá. Tuy nhiên, để áp dụng cách này, bạn cần sơ chế ốc trước bằng cách trụng qua nước sôi đối với các loại ốc nhỏ như ốc hương, ốc hương, ốc hương. Sau đó cho vào túi ni lông buộc kín và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 24 giờ.
Lưu ý, với phương pháp này, bạn cần xử lý càng nhanh càng tốt. Nếu bạn có những loại ốc lớn 2 mảnh như bào ngư thì tách bỏ 1 vỏ sau đó gói hút chân không và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Điều này sẽ giữ cho bào ngư tươi lâu.
Ốc hương rang muối tôm
Ốc kết hợp với muối tôm sẽ làm dậy lên hương vị tươi ngon tự nhiên của ốc. Cách làm ốc xào muối tôm rất đơn giản, ngâm ốc trong nước vo gạo có pha muối khoảng 30-45 phút để ốc nhả hết nhớt rồi rửa sạch. Đặt nồi nước lên bếp, thả vào một miếng gừng đập dập. Nước sôi cho ốc vào luộc khoảng 2-3 phút, vớt ốc ra để ráo.
Phi tỏi và sả bằm với dầu ăn cho thơm rồi cho muối tôm và ốc vào, đảo ốc trên lửa nhỏ cho đến khi muối tôm chuyển sang màu nâu sẫm và bám vào vỏ ốc thì nêm 1/2 thìa cafe bột ngọt rồi tắt bếp. . phòng bếp. Dọn ốc ra đĩa, dùng với muối, tiêu, chanh hoặc nước mắm.
Ốc xào dừa
Ốc len xào dừa được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon ngọt đặc trưng. Ốc mua về rửa sạch, cắt đuôi, ngâm ốc vào thau nước có pha vài trái ớt hiểm giã nhỏ, rửa sạch, để ráo.
Xay 1/2 kg dừa nạo lấy 700ml nước cốt dừa, nêm 1 thìa cafe muối, 4 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt nêm. Cho một ít dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi và sả, tiếp tục cho hỗn hợp nước cốt dừa, ốc vào đảo đều trên lửa lớn. Đợi nước dừa sôi, ngậm ốc thấy ốc “chạy” vào miệng là món ăn đã chín. Tắt bếp, thêm ít hành ngò và ngò rí thái nhỏ vào, đảo đều.
Ốc dừa xào bơ cay
Ốc dừa tuy nhỏ nhưng thịt ốc rất đầy và béo, ngọt, rất thích hợp để làm các món xào bơ, xào sa tế thơm lừng, cay cay để nhâm nhi trong những ngày thời tiết nồm ẩm.
Ốc dừa mua về rửa sạch, ngâm vào nước vo gạo hoặc nước có pha vài trái ớt hiểm giã nhỏ để ốc sạch nhớt. Cho ốc vào nồi nước đun sôi với 1 lít nước, sau đó dùng tăm nhọn tách thịt ốc ra khỏi vỏ. Ướp ốc với 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa sả băm, ớt băm và gừng băm với 20g bơ đun chảy, ướp khoảng 30-45 phút. trong tủ lạnh. Để tủ lạnh cho thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm sả, ớt với dầu ăn. Tiếp theo cho bơ vào, bơ đun chảy thì cho ốc vào xào, đảo đều rồi đậy vung. Sau 15 phút mở vung, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp là đã hoàn thành công thức ốc len xào bơ cay.
Ốc Xào Bơ Cay
Thịt ốc ngọt giòn thấm vị bơ béo ngậy, cay cay. Cách làm không quá cầu kỳ, chỉ với vài bước là bạn có thể hoàn thành một món ăn vừa đậm đà vừa ngon miệng.
Ốc sau khi rửa sạch đem luộc chín rồi để ráo nước. Bắc chảo lên bếp, cho bơ, sả, ớt băm vào phi thơm, tiếp tục cho ốc vào xào. Nêm thêm chút hạt nêm, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Ốc ngấm gia vị, đổ sữa tươi vào, nêm lại lần nữa. Nấu đến khi cạn nước thì tắt bếp.
Ốc mỡ cháy tỏi
Những con ốc béo ngọt, dai dai với lớp vỏ được bao phủ bởi lớp tỏi phi vàng, cách làm vô cùng đơn giản. Ốc ngâm trong nước vo gạo để ốc nhả hết chất bẩn, bùn đất bên trong. Đặt chảo lên bếp, đun chảy bơ rồi cho sả, tỏi, ớt, gừng băm nhỏ vào phi thơm. Cho 2 thìa nước lọc vào, nêm nước mắm, muối, rượu trắng, đường cho vừa ăn.
Cho ốc vào đảo đều, giảm lửa nhỏ và đậy nắp, đun khoảng 10-15 phút cho gia vị thấm vào ốc. Cuối cùng thêm hành lá và rau răm rồi tắt bếp.
Với những chia sẻ trên chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về các loại ốc và cách bảo quản ốc qua đêm. Chúc các bạn thành công với món ốc.
Thank you for reading this post Tự chế biến bạn đã biết cách cách luộc ốc núi ninh bình chưa? at Tnhelearning.edu.vn You can comment, see more related articles below and hope to help you with interesting information.
Related Search: