You are viewing the article Mẹo bảo quản cơm nguội và hâm lại cơm đúng cách, an toàn at Tnhelearning.edu.vn you can quickly access the necessary information in the table of contents of the article below.
Bạn đang tìm hiểu về cách bảo quản cơm nguội. Dưới đây là những nội dung hay nhất do nhóm chuyendoi.top tổng hợp và biên soạn, xem thêm ở chuyên mục Giáo Dục.
Bảo quản cơm nguội đúng cách là điều cần thiết
Trong gạo có một loại vi khuẩn tên là Bacillus Cereus. Vi khuẩn này xuất hiện trong quá trình canh tác và thu hoạch lúa. Khi gạo nấu thành cơm, vi khuẩn không bị tiêu diệt mà chuyển thành bào tử – một cách “ngủ đông” – để tự bảo vệ mình. Nếu chúng ta ăn cơm khi đã nấu dưới 6 tiếng thì các bào tử này sẽ không gây hại, nhưng nếu để cơm nguội quá 6 tiếng mà không có biện pháp bảo quản phù hợp thì vi khuẩn trong gạo sẽ hoạt động trở lại. có hại cho hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, gạo là tinh bột, và khi tinh bột được làm nóng đến 60oC trở lên (hâm nóng hoặc hấp hoặc chiên lại nhiều lần), nó sẽ chuyển thành dạng sệt – giống như keo thủ công, một quá trình được gọi là quá trình hóa học tinh bột “đánh hồ”. Lúc này, cơm nguội có xu hướng dẻo và mềm hơn sau khi hâm nóng, nhưng thực tế khi ăn, loại cơm “hồ hóa” này sẽ cứng lại và khó tiêu hơn bình thường rất nhiều.
Cơm để ở nhiệt độ phòng càng lâu càng dễ gây ngộ độc. Điều đó có nghĩa là bạn cần nhanh chóng bảo quản cơm đúng cách nếu muốn hâm nóng lại sau.
Nấu cơm cần chú ý điều này
- Nhớ rửa sạch nồi và nắp nồi trước khi nấu cơm, chú ý vo sạch những cục gạo bám trên đáy và nắp nồi.
- Thêm một chút muối khi vo gạo. Nếu gạo bị mốc thì vo thật sạch, tráng nước nhiều lần cho sạch.
- Bạn cũng có thể nấu cơm với một ít muối, tương tự như nấu xôi. Điều này không chỉ giúp cơm đậm đà hơn mà còn bảo quản cơm được lâu hơn.
- Nếu không dùng muối, bạn có thể cho giấm vào nồi cơm khi nấu với tỷ lệ 2 ml giấm cho 1,5 kg gạo. Đảm bảo cơm khi nấu xong sẽ trắng và lâu bị thiu.
Cách bảo quản whipping cream hơn tuần cũng không bị hỏng
Bảo quản gạo đúng cách
Tốt nhất chỉ nên nấu cơm vừa đủ ăn vì không chỉ cơm mà bất kỳ thực phẩm nào nếu để lâu ngoài môi trường và hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ bị biến chất, mất chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. gia đình bạn.
Nếu nhà bạn nấu cơm bằng nồi cơm điện, đừng quên sử dụng chế độ “giữ nhiệt” (ký hiệu là “warm” hoặc “warm”) – chế độ này sẽ giúp duy trì cơm trong nồi ở nhiệt độ 60 độ C. để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Bacillus cereus cũng như ngăn chặn quá trình hồ hóa tinh bột.
Nếu đã lấy cơm ra khỏi nồi cơm điện thì nên dùng hết trong vòng 5 tiếng. Nếu bạn muốn bảo quản gạo cho ngày hôm sau, hãy áp dụng cách sau:
- Sau khi cơm chín, đặt nồi cơm ở nơi thoáng mát để làm nguội, không để thức ăn hay thức ăn khác dính vào cơm. Lưu ý: nên dùng rổ thưa thay vì đậy nắp kín nồi cơm đang nóng vì sẽ làm cơm nhanh bị cháy do hơi nước.
- Khi cơm nguội, cho cơm vào hộp đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Hôm sau chỉ cần lấy hộp cơm ra hâm nóng lại bằng lò vi sóng hoặc hấp lại là có thể dùng được ngay.
Lưu ý không nên sử dụng gạo đã để bên ngoài quá 6 tiếng hoặc bảo quản trong tủ lạnh quá 24 tiếng. Bạn cũng cần nhớ: không hâm, chiên hay hâm cơm quá 2 lần nếu không cơm sẽ bị hồ và mất chất dinh dưỡng.
Hấp cơm đúng cách
Hấp cơm cũ với cơm mới: tuyệt đối không trộn cơm cũ với cơm mới. Tốt nhất nên ăn hết cơm mới xới cơm mới ăn sẽ ngon hơn, nếu vẫn còn thừa thì tiếp tục hấp lại để tránh làm đi nấu lại cùng một lượng cơm.
Trừ khi chắc chắn sẽ dùng hết cả gạo cũ và gạo mới, còn không thì chúng ta có thể dùng cách sau: Khi nồi cơm mới hết, cắt một ít gạo mới cho vừa chỗ cơm nguội. Tiếp theo, đổ một ít nước nóng vào và cho gạo đã nguội vào, sau đó đậy bằng gạo mới. Cứ như vậy để cơm sôi liu riu. Đối với nồi cơm điện thì đơn giản hơn, bạn chỉ cần cho gạo vào và bật lại bước nấu (chú ý để cho gạo sôi rồi mới bật). Khi bốc hơi, nó nảy lên là được một nồi cơm nguội vừa ngon vừa nóng.
– Hấp bằng nồi cơm điện: Cho một ít nước nóng vào nồi. Cơm nguội cũng cho vào nồi, khuấy đều gạo với nước, bật nút cook và đợi vài phút là ta có nồi cơm nóng ngon như mới nấu.
– Hấp bằng lò vi sóng: Cho cơm nguội vào thố thủy tinh, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại (không để màng bọc tiếp xúc trực tiếp với cơm) rồi cho vào lò vi sóng, vài phút sau ta sẽ có một thố hấp. cơm. Rất ngon mà không bị khô.
– Bạn có thể cho cơm nguội vào xửng hấp và đừng quên cho một ít muối vào nước hấp.
– Ngoài ra, cơm nguội còn thừa có thể chế biến thành món cơm chiên dương châu hay cơm chiên tỏi hấp dẫn, thơm ngon và an toàn.
Cách bảo quản cơm nguội qua đêm
Cách bảo quản cơm nguội qua đêm
Cách bảo quản cơm nguội qua đêm
Chúng ta thường để cơm nguội qua đêm, hôm sau hâm nóng lại và ăn. Tuy nhiên, nếu bạn không bảo quản cơm nguội đúng cách sẽ nhanh bị ôi thiu và ảnh hưởng đến sức khỏe. Học cách bảo quản cơm nguội đúng cách.
Cơm nguội được các bà nội trợ cất trong tủ lạnh để hâm nóng hoặc nấu cơm chiên rất ngon. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận khi bảo quản cơm nguội, cơm sẽ nhanh bị ôi thiu, gây lãng phí. Hoặc cơm không bị thiu nhưng dinh dưỡng trong cơm bị giảm đi khá nhiều, không tốt cho sức khỏe.
Theo PGS. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, việc ăn cơm nguội hoàn toàn an toàn nếu cơm đã được nấu chín và bảo quản đúng cách. 24 tiếng.
Vậy làm thế nào để giữ cơm nguội lâu và đảm bảo cơm giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể? Cùng làm theo những cách sau đây mà Bách hóa XANH gợi ý nhé.
1 Không cho cơm vào tủ lạnh khi còn nóng
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, khi muốn bảo quản cơm trong tủ lạnh, bạn phải đợi cơm nguội hẳn rồi mới cho vào. Vì khi cho vào tủ lạnh cơm còn nóng cơm sẽ bị hấp chín nhiều hơn. nhanh hơn và dễ lây nhiễm chéo vi khuẩn từ các thực phẩm khác.
Đồng thời, cho cơm nóng vào cũng khiến tủ lạnh dễ hư hỏng. Vì vậy, bạn nên đợi cơm nguội hoàn toàn rồi cho vào hộp đậy kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
2 Hâm nóng cơm nguội đến 2 lần
Đối với cơm nguội, bạn không nên hâm nóng quá 2 lần. Vì khi đó cơm sẽ bị mất chất dinh dưỡng và không tốt cho sức khỏe.
Bạn cũng lưu ý không bảo quản cơm nguội quá lâu kể cả trong tủ lạnh. Tốt nhất là trong vòng 24 giờ để đảm bảo an toàn và sức khỏe.
3 Không để cơm chung với thức ăn khác
Không nên để thực phẩm khác trong cùng hộp đựng với gạo và bảo quản. Vì một khi thức ăn khác dính vào cơm, cơm sẽ dễ có mùi khó chịu hoặc nhanh thiu hơn.
Tốt nhất nên cho từng loại thực phẩm vào hộp riêng, đậy kín nắp rồi mới cho vào tủ lạnh.
4 Không để màng bọc thực phẩm tiếp xúc với cơm
Khi hâm nóng cơm bằng lò vi sóng, bạn nên đậy nắp để cơm không bị khô. Lúc này, bạn cho cơm vào hộp hoặc bát thủy tinh, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào lò nướng. Cẩn thận không để màng bọc thực phẩm tiếp xúc với cơm.
5 Không trộn lẫn cơm trắng và cơm mới
Trộn cơm và cơm là một điều cấm kỵ. Bạn chỉ nên để sủi cảo ở một góc riêng trong nồi và tuyệt đối không khuấy hay trộn lẫn cả hai loại. Vì làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến gạo mới và gạo mới nhanh hỏng hơn.
Ăn cơm nguội hoàn toàn vô hại nhưng bạn nhớ chú ý những cách bảo quản và hâm nóng cơm nguội tốt nhất để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Bách hóa XANH.
Thank you for reading this post Mẹo bảo quản cơm nguội và hâm lại cơm đúng cách, an toàn at Tnhelearning.edu.vn You can comment, see more related articles below and hope to help you with interesting information.
Related Search: