You are viewing the article Đậu ngự những lợi ích tuyệt vời đối với cơ thể at Tnhelearning.edu.vn you can quickly access the necessary information in the table of contents of the article below.
Bạn đang tìm hiểu về cách bảo quản hạt đậu ngự tươi. Dưới đây là những nội dung hay nhất do nhóm chuyendoi.top tổng hợp và biên soạn, xem thêm ở chuyên mục Giáo Dục.
1. Bạn biết gì về Đậu phụ?
Đậu cô ve hay còn có tên tiếng anh là Phaseolus, là loại hạt thuộc họ đậu
Đặc điểm: Hạt to bằng đầu ngón tay út, hạt bầu tròn, vỏ hạt có màu đỏ và trắng xen kẽ.
Công dụng: Đậu cô ve chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng hơn, giảm cảm giác thèm ăn, thích hợp cho người có nhu cầu giảm cân.
3.1. Giúp kiểm soát cân nặng
Một đánh giá về giá trị dinh dưỡng của các loại đậu được công bố trên tạp chí Nutrition đã giúp xác định rằng: “Việc thay thế thực phẩm giàu năng lượng bằng các loại đậu đã được chứng minh là hữu ích trong việc ngăn ngừa cũng như kiểm soát bệnh béo phì và các rối loạn liên quan. Chẳng hạn như bệnh tim mạch, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa.”
Các tác giả nghiên cứu đề xuất thay thế các loại thực phẩm làm từ thịt có hàm lượng calo cao, nhiều chất béo (chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt và xúc xích) bằng các loại đậu. Hoặc bạn có thể kết hợp thịt với các loại đậu trong quá trình sản xuất những thực phẩm đó để giảm hàm lượng chất béo và calo.
3.3. Ổn định đường huyết
Một đánh giá khác về các nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng lượng các loại đậu như đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng trong chế độ ăn uống có nhiều lợi ích đối với chỉ số đường huyết. Chúng có thể giúp cả những người mắc bệnh tiểu đường và những người không mắc bệnh cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài.
3.4. Hỗ trợ sức khỏe não bộ
Đậu xanh là một nguồn mangan tốt, một khoáng chất quan trọng cho hệ thần kinh và sức khỏe của não.
4.1. Lời khuyên cho việc chuẩn bị đậu phụ
Trước khi rửa đậu Hà Lan khô, hãy trải chúng ra một chiếc đĩa sáng màu để kiểm tra và loại bỏ bất kỳ hạt nhỏ, mảnh vụn hoặc đậu bị hư hỏng nào. Sau đó, cho đậu vào rây, rửa kỹ dưới vòi nước mát.
Để rút ngắn thời gian nấu và dễ tiêu hóa, nên ngâm đậu trước. Điều này đã được chứng minh là làm giảm oligosacarit loại raffinose, có liên quan đến đầy hơi nếu được ngâm trước.
Có 2 cách chế biến Ngũ đậu. Một là đun sôi đậu trong hai phút, lấy chảo ra khỏi bếp, đậy nắp và để yên trong 2 giờ. Một cách khác đơn giản là ngâm đậu trong nước 8 tiếng hoặc qua đêm. Cho đậu vào ngăn mát tủ lạnh để đậu không bị lên men. Dù bạn sử dụng phương pháp nào, hãy để ráo nước ngâm và rửa lại đậu bằng nước sạch!
4.2. Cách tốt nhất để nấu đậu lăng
- Để nấu đậu, cho toàn bộ vào nồi và thêm ba cốc nước ngọt hoặc nước dùng cho mỗi cốc đậu khô. Mực nước nên cao hơn mặt đậu khoảng 1-5-6 cm.
- Đun sôi nước đậu, sau đó giảm nhiệt xuống thấp và đậy nắp một phần. Thường mất khoảng 45 phút để đậu mềm khi nấu theo cách này. Lưu ý, trong quá trình nấu có thể xuất hiện nhiều bọt. Chỉ cần hớt bọt trong nửa giờ đầu tiên đun sôi. Vì nồi thường tạo nhiều bọt nên bạn tránh nấu trong nồi áp suất.
- Không thêm vị mặn hoặc vị chua vào đậu trước khi đậu vừa chín, vì như vậy đậu sẽ dai và thời gian nấu sẽ lâu hơn.
- Trong khi đậu chưa nấu chín có chứa các hợp chất có thể ức chế enzym tiêu hóa. Điều này tặng các tế bào hồng cầu để kết tụ lại với nhau. Ngâm và nấu đậu làm cho các hợp chất này trở nên vô hại. Do đó, điều quan trọng là luôn ăn đậu ngâm và nấu chín. Không sử dụng chúng khi chúng chưa được nấu chín, chẳng hạn như nghiền đậu khô thành bột.
Có thể nộp xác nhận hoàn thành cách ly để hưởng chế độ ốm đau?
4.3. Cách thưởng thức
- Nếu có thể tìm thấy đậu nguyên hạt trên thị trường, chúng có thể được phục vụ như một món khai vị và rắc gia vị như edamame (đậu nành đã bóc vỏ).
- Trộn đậu xay nhuyễn với tỏi băm nhỏ và các loại thảo mộc tươi yêu thích của bạn. Sử dụng hỗn hợp này làm nhân bánh sandwich hoặc nhúng để có món ăn giòn.
- Vị ngọt của đậu làm cho chúng trở thành một món súp đậu tuyệt vời. Đặc biệt khi thêm vào súp với các loại rau củ như cà rốt, củ cải và củ cải đường
- Để biến tấu một món ăn truyền thống của người Mỹ bản địa, hãy làm bánh burritos Ngũ đậu. Cho đậu và hạt ngô vào bánh ngô, sau đó cho cà chua xắt nhỏ, bơ và hành lá lên trên.
- Trộn đậu Hà Lan và khoai lang đã nấu chín cùng với các loại rau yêu thích của bạn
5. Những điểm cần lưu ý khi sử dụng
Các hợp chất cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng thường được gọi là “chất phản dinh dưỡng”. Tuy nhiên, thuật ngữ này gây hiểu lầm vì sự cản trở này chỉ xảy ra khi các hợp chất được tiêu thụ với số lượng cực lớn. Vấn đề này sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến lượng đậu bạn sử dụng
Một nghiên cứu đã điều tra cụ thể các chất kháng dinh dưỡng trong đậu. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc rửa, nấu và nướng đậu (đặc biệt là hấp – sử dụng nồi áp suất – trong 20 phút) làm giảm hoặc loại bỏ đáng kể các chất kháng dinh dưỡng trong đậu ngoại trừ tanin.
6. Bảo quản và vệ sinh an toàn thực phẩm
- Cách bạn bảo quản đậu phụ thuộc vào cách bạn mua chúng: có vỏ hay không vỏ.
- Tốt nhất nên bảo quản cả hai loại trên trong tủ lạnh.
- Đậu đã bóc vỏ sẽ tươi trong khoảng 7 ngày.
- Nếu mua đậu còn vỏ, bạn có thể chần qua rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Có thể kéo dài đến 3 tháng.
- Hạt khô có thể được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát trong 10-12 tháng.
Đậu cô ve là một loại hạt quen thuộc có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến đậu xanh thành nhiều món ăn khác nhau để không bị ngán nhé! Sử dụng loại đậu này thường xuyên sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh tật, tăng cường sức đề kháng.
Trang tin tức y tế YouMed chỉ sử dụng các tài liệu tham khảo, tổ chức y tế, học giả chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ có uy tín cao để hỗ trợ thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập của chúng tôi để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung chính xác, minh bạch và đáng tin cậy.
Cách Bóc Vỏ Hạt Đậu Ngự Nhanh-How to Peel Tofu Quickly | Bếp Và Bạn
Cách Bóc Vỏ Hạt Đậu Ngự Nhanh-How to Peel Tofu Quickly | Bếp Và Bạn
Cách Bóc Vỏ Hạt Đậu Ngự Nhanh-How to Peel Tofu Quickly | Bếp Và Bạn
hạt đậu
Loài côn trùng này sống trên luống, trong kho đậu (trong kho chẳng hạn), ngay trong vỏ đậu xanh. Đối với hoạt động sống và sinh sản của sâu bệnh, độ ẩm cao, dinh dưỡng ở dạng đậu và mùa ấm là cần thiết. Hạt xuyên qua vỏ đậu và đẻ khoảng 30-50 ấu trùng trong đó. Sau một vài tuần, ấu trùng phát triển và biến thành con trưởng thành. Con cái có thể đẻ trứng không chỉ trong vỏ mà còn bên trong hạt đậu. Đây là nơi mà các loài gây hại có thể đến từ trong một thùng chứa kín khí.
Bạn cần loại bỏ đậu Hà Lan ở giai đoạn trồng. Trước khi trồng đậu, đất được xử lý cẩn thận bằng thuốc trừ sâu. Lý tưởng nhất là chỉ những hạt đậu đồng đều và hoàn toàn nguyên hạt mới được phép hạ cánh. Hạt giống đẻ ấu trùng bên trong hạt đậu, dưới lớp màng mỏng của nó. Nếu ấu trùng cùng với đậu bị nhiễm bệnh rơi xuống đất – bạn có thể làm hỏng toàn bộ vụ mùa.
Cách chế biến đậu
Chìa khóa để đảm bảo an toàn cho đậu là làm khô. Đậu khô đúng cách có thể được lưu trữ trong nhiều năm và không có loài gây hại nào sợ điều đó.
- Chúng tôi thu thập đậu từ vườn, ngay trong vỏ.
- Tiếp theo, nên để đậu ở nơi thoáng gió và có nhiều ánh nắng. Trong làng, đậu luôn được phơi khô trên hàng rào.
- Bạn có thể rắc đậu trên ban công bằng cách đặt trước một tờ báo hoặc giấy trắng trên sàn.
- Thời gian phơi đậu khoảng 10-15 ngày. Đậu bị khô nếu vỏ của chúng chuyển sang màu vàng, vụn, hơi mở. Các loại ngũ cốc phải cứng.
- Sau đó, đậu nên được đổ lên một tấm nướng và hơi ấm. Nhiệt độ đun khoảng 60 độ, thời gian ít nhất nửa tiếng. Sức nóng có thể giết chết ấu trùng và giúp đậu được bảo quản lâu hơn.
- Đậu được hâm nóng trong lò có thể ăn được, tuy nhiên, chúng không thích hợp để trồng.
- Nếu bạn cần những hạt giống có khả năng nảy mầm nhưng sẽ được bảo vệ khỏi sâu bệnh, hãy đặt một túi đậu trong ngăn đá một lúc. Nhiệt độ thấp sẽ giết chết ấu trùng của mọt nhưng vẫn để lại hạt sống.
Sau khi xử lý theo từng giai đoạn như vậy, bạn không thể sợ bọ và các loài gây hại khác.
Bảo quản đậu ở đâu?
Sau khi sấy khô, đậu phải được đặt trong hộp kín. Nó có thể là một lọ thủy tinh, túi nhựa hoặc hộp nhựa. Điều chính là không có sinh vật sống nào có thể vào bên trong. Nếu định bảo quản đậu trong thời gian dài, bạn có thể làm như sau. Làm nóng đậu trong khay nướng hoặc trong chảo khô dưới nắp. Đừng để đậu bắt đầu nổ. Sau đó đổ chúng vào một chiếc lọ sạch đã được khử trùng và đậy nắp lại. Các ngân hàng chỉ nên được mở vào mùa đông.
Bảo quản đậu ở nơi tối và mát. Nếu bạn sợ rằng một hạt đậu có thể bắt đầu trong đậu, đậu nên được giữ trong tủ lạnh. Các loại ngũ cốc có thể chịu được nhiệt độ thấp và không bị mất hương vị và đặc tính dinh dưỡng. Trước khi bắt đầu có sương giá, đậu có thể được giữ trong tủ đông, sau đó mang ra ban công.
Điều rất quan trọng là không giữ ấm cho đậu – không khí ẩm và ấm thúc đẩy quá trình nảy mầm của ngũ cốc. Giá đỗ không được ăn, nhưng hoàn toàn có thể trồng chúng (nếu có mùa xuân trong sân). Nếu bạn định bảo quản đậu trong túi vải, trước tiên hãy nhúng chúng vào dung dịch muối. Sau đó, làm khô vải mà không cần giặt. Một túi muối bảo vệ đậu của bạn không chỉ khỏi hạt mà còn khỏi các loại côn trùng khác.
Làm thế nào để lưu trữ đậu?
- Nếu vụ đậu nhiều và bạn muốn giữ đậu trống trong một năm, nhưng trong vài năm, bạn cần làm như sau. Đổ một ít tro vào đáy lon đã khử trùng, sau đó đổ đậu vào. Sau khi mở lọ, đậu sẽ chỉ cần được rửa sạch trước khi nấu. Tro bảo vệ ngũ cốc khỏi các loại sâu bệnh khác nhau.
- Để ngăn bọ chui vào đậu, hãy cho vài nhánh tỏi băm nhỏ vào hộp đựng đậu.
- Nếu đậu nhiều có thể đựng trong hộp hoặc sọt. Tuy nhiên, các bức tường của thùng chứa trước tiên phải được dán bằng giấy in báo. Mực bảo vệ thực vật khỏi côn trùng.
- Hộp đựng đậu có thể được bảo quản trong ngăn kéo bếp ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên giữ một túi đậu khi trời lạnh – trong hầm, tủ quần áo, tầng hầm.
- Nếu một hạt đậu đã phá hỏng mùa màng của bạn một lần, bạn có thể bảo vệ hạt đậu như sau. Trong hộp đựng đậu, đặt một nhánh hương thảo, thì là hoặc calendula. Nhiều loài côn trùng, bao gồm cả caryopsis, không thể chịu được mùi hương như vậy.
Cách bảo quản măng tươi để được lâu đơn giản tại nhà
Làm thế nào để lưu trữ đậu xanh?
Đậu xanh có hương vị đặc biệt và hương thơm tinh tế. Nếu muốn giữ hương xuân dịu dàng của đậu non, bạn có thể cấp đông.
Để đông lạnh, bạn cần lấy những quả còn tươi mới hái. Vỏ đậu xanh đem rửa thật sạch, cắt bỏ đuôi. Bạn cũng cần cắt bỏ hết những chấm đen, vết hư trên bề mặt vỏ. Nếu bạn cắt đậu thành miếng nhỏ trước khi chuẩn bị đậu, hãy làm như vậy. Vỏ đậu có thể được đông lạnh và nguyên hạt mà không cần cắt nhỏ.
Sau đó, đậu cần được chần. Cho vỏ đậu vào nước sôi trong ba phút và đặt một cốc nước đá lớn bên cạnh. Sau 3 phút, vớt đậu ra khỏi nước sôi và ngâm vào nước đá. Phương pháp chuẩn bị đậu này sẽ tối đa hóa các đặc tính và hương vị có lợi.
Trước khi đông lạnh, đậu phải được làm khô hoàn toàn. Trải các lát đậu đã chuẩn bị lên một miếng vải sạch và để nước thừa chảy ra. Nếu không, các tinh thể băng sẽ hình thành trên hạt, làm mất hương vị đặc trưng của đậu gà. Sau khi sấy khô, phân phối vỏ trong các gói để nếu cần, chỉ lấy một phần và không rã đông phần thừa.
Đậu là một sản phẩm ngon và bổ dưỡng được sử dụng trong nhiều món ăn. Những người ăn chay không thể tưởng tượng cuộc sống mà không có đậu, bởi vì những loại đậu này có thể được so sánh với thịt về lượng protein. Ăn đậu thường xuyên giúp cải thiện chức năng của thận, đường tiêu hóa và hệ thần kinh. Nếu bạn thường ăn đậu, bạn không sợ mảng bám và đá. Trồng và phát triển đậu, bảo vệ cây trồng khỏi sâu bọ, sau đó bạn có thể thưởng thức hương vị và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm này quanh năm.
Thank you for reading this post Đậu ngự những lợi ích tuyệt vời đối với cơ thể at Tnhelearning.edu.vn You can comment, see more related articles below and hope to help you with interesting information.
Related Search: