You are viewing the article Cách bảo quản quả na chín được lâu nhất không bị chín nẫu dập at Tnhelearning.edu.vn you can quickly access the necessary information in the table of contents of the article below.
Bạn đang tìm hiểu về cách bảo quản na chín. Dưới đây là những nội dung hay nhất do nhóm chuyendoi.top tổng hợp và biên soạn, xem thêm ở chuyên mục Giáo Dục.
Vì sao na cần được bảo quản cẩn thận?
Cũng giống như các loại trái cây khác, sau khi thu hoạch nếu để ngoài môi trường quá lâu sẽ bị chua và hư hỏng. Hơn nữa, mãng cầu là loại trái cây đặc sản, vỏ mềm, mọng nước, dễ bị hư hỏng trong quá trình thu hoạch và vận chuyển. Nếu chẳng may bị dập nát sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi nhanh chóng. Chính vì thế bạn cần biết cách bảo quản na đúng nhất để giữ được lâu nhất, không ảnh hưởng đến mùi vị, giá trị dinh dưỡng, không bị dập, thối.
Bảo quản mãng cầu ở điều kiện thường
Với mãng cầu sau khi mua về bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ thường nhưng thời gian bảo quản sẽ không được lâu mà chỉ vài ngày. Sau đó, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
– Bước 1: Đầu tiên, bạn phân loại từng trái mãng cầu, sao cho những trái mãng cầu còn hơi xanh là có thể ăn riêng. Hãy nhớ sử dụng tay cầm thật nhẹ nhàng.
– Bước 2: Sau đó, bạn dùng giấy báo, giấy mềm hoặc túi ni lông để bọc xung quanh từng trái mãng cầu.
Cách bảo quản mãng cầu trong tủ lạnh
Sử dụng tủ lạnh để bảo quản na cũng là mẹo đơn giản nhanh chóng mà na lại để được lâu hơn so với điều kiện thường.
– Bước 2: Bạn có thể dùng túi ni lông hoặc hộp đựng thực phẩm lớn để xếp na vào.
Cách phân biệt các loại na
Ở miền Bắc: Na được chia làm 2 loại: na dai và na bo. Na dai để được lâu hơn, không dễ nát, ăn ngọt, dễ bóc. Khi ăn, bạn có thể dễ dàng nhai hạt và cùi quả cũng dai hơn. Ngoài ra, khi chín cần ăn ngay vì thời gian bảo quản rất ít. Ăn na bạn thấy ngọt nhưng mãng cầu không dai, vỏ khó bóc hơn. Ở Chi Lăng – Lạng Sơn được ví như “vựa nagar” lớn nhất cả nước với 2 vùng na chính là na dai ở Đồng Bành và na bo ở thị trấn Đồng Mỏ.
Ở miền Nam: Có mãng cầu ta hay còn gọi là mãng cầu ta ở Vũng Tàu. Loại mãng cầu này chắc thịt, ít hạt, vỏ mỏng nhưng bề ngoài hơi sần sùi, múi không đều nhưng hương vị ngọt ngào, hấp dẫn.
Cách chọn na ngon nhất
Khi chọn mãng cầu, bạn cần lưu ý những quả mãng cầu vỏ mềm thường dai và vỏ cứng.
– Dựa vào mắt: Nên chọn mắt to, có màu trắng ngà, không thâm đen hay nứt nẻ. Quả nào bị nứt, bị dập có dấu hiệu bị chảy nước thì không nên chọn.
– Chọn na dai, na bo: Quả na dai bao giờ cũng có hương vị thơm ngon hơn na bo. Khi chọn na dai, bạn chú ý vỏ na mỏng, mắt na to, dẹp, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống. Đối với mãng cầu nên chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt có màu trắng, cuống quả nhỏ, chín mềm và không bị nứt.
Những lợi ích tuyệt vời nhất của mãng cầu
Hương vị của mãng cầu luôn vô cùng hấp dẫn. Chúng có thể được chế biến thành sinh tố, kem hoặc salad trái cây. Mãng cầu có nguồn vitamin C dồi dào, mà theo nghiên cứu, trung bình một trái mãng cầu cung cấp tới 1/5 lượng vitamin C mà cơ thể cần. Nhờ đó, chúng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, na còn rất nhiều công dụng khác như:
Cải thiện chức năng tim mạch: Mãng cầu có hàm lượng cân bằng giữa natri và kali có thể điều hòa huyết áp, nhịp tim, chống oxy hóa tự nhiên ngăn chặn các gốc tự do tấn công chất béo, ngăn ngừa cholesterol có hại.
Giảm táo bón: Na chứa nhiều chất xơ, được chứng minh là có lợi cho quá trình tiêu hóa và bài tiết thức ăn trong cơ thể diễn ra thuận lợi hơn.
– Tốt cho trí não: Trong mãng cầu còn chứa rất nhiều vitamin B6. Loại vitamin này đặc biệt tốt cho hoạt động của não vì chúng kiểm soát mức độ GABA hóa học thần kinh, loại bỏ căng thẳng và mệt mỏi. Ngoài ra, vitamin B6 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở người già.
– Phòng chống ung thư: Các chất chống oxy hóa trong mãng cầu như Polyphenol, Asimicin… giúp ngăn ngừa ung thư, giun sán, sốt rét… Ngoài ra còn chống nhiễm trùng nướu răng, tăng cường sức khỏe. ngoài da và nhiều bệnh khác.
phần kết
Na luôn là loại trái cây vô cùng hấp dẫn với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nếu mua được mãng cầu ngon, bạn có thể học cách bảo quản mãng cầu ngon ở trên để món ăn luôn tươi ngon nhất nhé!
cách bảo quản na
cách bảo quản na
cách bảo quản na
Vì sao cần phải tiết kiệm cẩn thận?
Cũng như các loại trái cây khác, sau khi hái trái nếu để ngoài môi trường quá lâu sẽ khó chua và nhanh hỏng. Ngoài ra, mãng cầu là loại trái cây đặc sản, vỏ mềm, mọng nước nên dễ bị hư hỏng trong quá trình thu hoạch và vận chuyển. Nếu chẳng may bị dập nát sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi nhanh chóng. Vì vậy, bạn cần biết cách tốt nhất để bảo quản na sao cho được lâu nhất mà không bị ảnh hưởng đến mùi vị, giá trị dinh dưỡng, không bị dập nát, hư thối.
Bảo quản mãng cầu ở điều kiện thường
Mãng cầu sau khi mua về có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng nhưng không để được lâu, chỉ vài ngày. Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ:
– Bước 1: Đầu tiên, bạn phân loại từng trái mãng cầu sao cho những múi còn xanh và có thể ăn được ngay. Lưu ý, hãy nhớ sử dụng tay cầm thật nhẹ nhàng.
– Bước 2: Sau đó, bạn bọc từng viên mãng cầu vào giấy báo, giấy mềm hoặc túi ni lông.
Cách bảo quản mãng cầu trong tủ lạnh
Sử dụng tủ lạnh để bảo quản bưởi cũng là mẹo đơn giản, nhanh chóng giúp bưởi giữ được lâu hơn bình thường.
Cách phân biệt các loại na
Ở miền Bắc: na được chia làm 2 loại: na dai và na bo. Na dai hơn, không dễ bị nát, vị ngọt dịu, dễ bóc. Khi ăn, hạt dễ nhai hơn và cùi có vị ngon hơn. Khi chín cần ăn ngay vì thời gian bảo quản rất ngắn. Ăn naan thấy ngọt nhưng mãng cầu không dai và vỏ khó bóc hơn. Ở Zhiling-Lạng Sơn được ví như “vựa nagar” lớn nhất cả nước, với hai khu vực chính là na dai gói bánh chưng và na bo thị trấn Đồng Mô.
Ở miền Nam: Vũng Tàu có mãng cầu ta hay còn gọi là mãng cầu xiêm. Loại na này có thịt quả chắc, ít hạt, vỏ mỏng nhưng hơi sần sùi, sần sùi nhưng ngọt dịu, hấp dẫn.
Cách chọn na
Khi chọn naan, bạn cần lưu ý mãng cầu có vỏ mềm thường dai, còn mãng cầu có vỏ cứng thường dai.
Xem Thêm: Thịt trâu với gì? Thịt trâu có tác dụng gì? Ai không nên ăn thịt trâu?
– Dựa vào mắt na: nên chọn quả na mắt to, màu trắng ngà, không bị thâm quầng hay bị chẻ ngọn. Nếu quả bị nứt, bị va đập mạnh, có dấu hiệu bị chảy nước thì không nên chọn.
– Chọn na dai, na bo: na dai bao giờ cũng ngon hơn na bo. Khi chọn na dai bạn để ý quả na mỏng, mắt na to và dẹt, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống. Với nabo, bạn nên chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt có màu trắng, cuống quả nhỏ, chín mềm và không bị nứt.
Lợi ích lớn nhất của mãng cầu
Hương vị mãng cầu bao giờ cũng hấp dẫn. Họ có thể làm sinh tố, kem hoặc salad trái cây. Táo ngọt rất giàu vitamin C. Theo nghiên cứu, 1 quả táo ngọt vừa phải có thể cung cấp 1/5 lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể con người. Do đó, chúng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, na còn rất nhiều công dụng khác như:
Cải thiện chức năng tim mạch: Mãng cầu xiêm có hàm lượng natri-kali cân bằng giúp điều hòa huyết áp, nhịp tim và chống oxy hóa tự nhiên ngăn chặn các gốc tự do tấn công chất béo và ngăn ngừa cholesterol xấu.
Giảm táo bón: Na chứa nhiều chất xơ, được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và bài tiết thức ăn trong cơ thể diễn ra thuận lợi hơn.
Lợi ích cho não: Táo cũng chứa một lượng lớn vitamin b6. Những vitamin này đặc biệt có lợi cho chức năng của não vì chúng kiểm soát mức gaba hóa học thần kinh, giúp chống lại căng thẳng và mệt mỏi. Ngoài ra, vitamin b6 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở người lớn tuổi.
Phòng chống ung thư: Các chất chống oxy hóa trong mãng cầu như polyphenol, asimixin… giúp ngăn ngừa ung thư, giun sán, sốt rét… Ngoài ra, chúng còn có thể chống nhiễm trùng nướu răng, cải thiện làn da khỏe mạnh…
Phần kết luận
Na luôn là loại trái cây hấp dẫn với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu tìm được mãng cầu ngon, bạn có thể học cách bảo quản mãng cầu ngon tại đây để món ăn luôn tươi ngon nhất nhé!
Thank you for reading this post Cách bảo quản quả na chín được lâu nhất không bị chín nẫu dập at Tnhelearning.edu.vn You can comment, see more related articles below and hope to help you with interesting information.
Related Search: