You are viewing the article Cách bảo quản nấm bào ngư tươi ngon lâu ngày – btaskee at Tnhelearning.edu.vn you can quickly access the necessary information in the table of contents of the article below.
Bạn đang tìm hiểu về cách bảo quản nấm bào ngư tươi. Dưới đây là những nội dung hay nhất do nhóm chuyendoi.top tổng hợp và biên soạn, xem thêm ở chuyên mục Giáo Dục.
Nấm bào ngư là gì?
Nấm bào ngư (hay còn gọi là nấm sò) là loại nấm tươi được ưa chuộng khắp thế giới. Chúng có thể tự mọc trên thân cây ở các khu rừng nhiệt đới và ôn đới ẩm. Ngày nay, nấm bào ngư đã được trồng và kinh doanh ở nhiều địa phương tại Việt Nam.
Về hình dáng và nhận dạng, nấm bào ngư giống như một chiếc phễu lệch với mũ nấm xiên, đỉnh nấm hơi lõm. Bề mặt mũ nấm thường có hai màu trắng và xám. Đây là lý do có tên gọi nấm bào ngư trắng và nấm bào ngư xám mà chúng ta thường nghe.
Nấm bào ngư thường mọc thành cụm với nhiều thân nấm nhỏ nhưng khá chắc. Hương vị của nấm hương được nhiều người yêu thích bởi mùi thơm đặc trưng, khi nấu có vị ngọt.
Cách sơ chế nấm bào ngư trước khi bảo quản
Nấm bào ngư thường được trồng trên rơm rạ, bã mía và phổ biến nhất là mùn cưa cao su. Do không tiếp xúc với đất và ít bụi bẩn nên việc sơ chế nấm bào ngư rất dễ dàng và nhanh chóng.
Sau khi mua về cắt bỏ phần đáy nấm để tách các sợi nấm nhỏ. Sau đó chần nấm qua nồi nước sôi có chút muối khoảng 15 giây. Vớt nhanh nấm bào ngư ra để ráo.
Cũng dùng khăn giấy để lau vết bẩn trên từng cây nấm. Bạn cũng có thể dùng dao rạch mỏng vết bẩn trước khi cất đi cũng là một cách khác.
Không cần rửa nấm bào ngư trước khi bảo quản vì như vậy sẽ khiến nấm bị úng, thối.
Nếu bạn không có nhiều thời gian đi chợ chọn nấm tươi và các loại thực phẩm khác, hãy sử dụng dịch vụ đi chợ của bTaskee. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian với ứng dụng mua sắm trực tuyến chuyên nghiệp, chất lượng và giao hàng tận nơi trong vòng 1 giờ.
Bảo quản nấm bào ngư trong tủ lạnh
Không có nơi nào tốt hơn tủ lạnh để bảo quản nấm sau khi thu hoạch. Bảo quản nấm bào ngư trong tủ lạnh sẽ giữ tươi được hơn một tuần. Nếu để ở nhiệt độ phòng, nấm chỉ tươi được khoảng 1-2 ngày.
Bảo quản nấm bào ngư bằng cách cho vào túi ni lông hoặc hộp kín có lót giấy ăn. Nếu thấy lớp khăn giấy bị ẩm do nấm thoát hơi nước thì nên thay khăn giấy mới.
Nên chọn túi ni lông và hộp đựng rộng rãi để nấm bào ngư không bị móp vì rất mềm. Không nên xếp nấm gần với các loại thực phẩm cứng và nặng khác.
Do có khả năng hấp thụ mùi nên nấm cần tránh xa các loại thực phẩm có mùi nồng như hành tây, cần tây, sầu riêng, v.v.
Bảo quản nấm bào ngư trong ngăn đá tủ lạnh
Nấm bào ngư có thể trữ đông trong một tháng mà vẫn giữ được nhiều chất dinh dưỡng. Chỉ cần cho nấm đã rửa sạch vào túi zip hoặc hộp nhựa rồi xếp gọn gàng vào ngăn đá tủ lạnh.
Rã đông các bịch nấm bằng nước lạnh trước khi chế biến thành các món như súp, nấm xào và rau củ.
Cách bảo quản nấm bào ngư dạng khô?
Nếu bạn có nhiều nấm tươi mà bạn không thể sử dụng trong vài ngày, hãy làm khô chúng. Bạn có thể dễ dàng làm khô nấm bào ngư bằng cách phơi nắng khoảng 2 ngày hoặc dùng lò nướng điện.
Nấm bào ngư khô sẽ rất lãng phí so với lượng nấm tươi ban đầu. Để nấm luôn giòn và không bị ẩm mốc, bạn nên cho nấm vào túi zip hoặc lọ kín để bảo quản được lâu.
Một lưu ý nhỏ là nhớ tách nấm ra khỏi chân nấm để phơi, cực nhanh khô và trắng đẹp.
Cách muối nấm bào ngư giòn ngọt hơn
Đầu tiên, bạn cắt bỏ chân nấm bào ngư, sau đó tiến hành tước nấm làm đôi tùy theo kích thước của tai nấm.
Ngâm nấm bào ngư lần 1 với dung dịch nước muối pha theo tỉ lệ 2 thìa muối và 1 lít nước. Nấm ngâm khoảng 20 phút thì vớt ra, vắt sạch nước.
Tiếp tục pha nước muối loãng (1 thìa muối với 1 lít nước) để rửa nấm lần thứ hai. Ở bước này, bạn chỉ cần rửa sạch nấm và vắt bớt nước để nấm dai hơn và không còn mùi mùn cưa ủ.
Như vậy là nước thừa và mùi của nấm đã được làm sạch. Mang nấm đi chế biến món ăn yêu thích để thưởng thức vị ngọt, giòn và đảm bảo không bị nát.
Các câu hỏi thường gặp
- Theo trang thông tin y tế Healthline, nấm bào ngư mang lại nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Đó là một nguồn tuyệt vời của chất xơ, protein từ thực vật, và nhiều loại vitamin và chất chống oxy hóa. Bổ sung nấm bào ngư để tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện các vấn đề về tim mạch, đường ruột.
- Nấm bào ngư nấu món gì? Chế biến nấm bào ngư tươi thành các món ăn ngon, hấp dẫn như: Nấm bào ngư xào sả ớt, nấm bào ngư xào thịt, nấm bào ngư chiên giòn, nấm bào ngư kho tộ, nấm bào ngư hấp, súp nấm, cháo nấm bào ngư.
Theo trang thông tin y tế Healthline, nấm bào ngư mang lại nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Đó là một nguồn chất xơ, protein từ thực vật, và nhiều loại vitamin và chất chống oxy hóa. Bổ sung nấm bào ngư để tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện các vấn đề về tim mạch, đường ruột.
Chế biến nấm bào ngư tươi thành các món ăn ngon, hấp dẫn như: Nấm bào ngư xào sả ớt, nấm bào ngư xào thịt, nấm bào ngư chiên giòn, nấm bào ngư kho tộ, nấm bào ngư hấp, súp nấm và cháo nấm bào ngư.
Với những chia sẻ về cách bảo quản nấm bào ngư, bạn luôn có những cây nấm tươi ngon để chế biến những món ăn bổ dưỡng cho gia đình nhỏ của mình.
bTaskee là ứng dụng mua bán trực tuyến chuyên nghiệp, khác biệt trên thị trường. Chỉ mất 5 phút đặt lịch hẹn, bạn đã có người thay bạn đi chợ, lựa chọn thực phẩm cẩn thận và giao tận nhà.
- Cách giữ chanh tươi lâu
- Bí quyết bảo quản khoai tây được lâu
- Cách Bảo Quản Nấm Rơm Tươi Nhiều Ngày
Bật mí cách sử dụng mặt nạ mắt bioaqua chi tiết từ a
Cách bảo quản NẤM BÀO NGƯ 2 TUẦN VẪN TƯƠI NGON không bị thối hay hư|| Thiện family
Cách bảo quản NẤM BÀO NGƯ 2 TUẦN VẪN TƯƠI NGON không bị thối hay hư|| Thiện family
Cách bảo quản NẤM BÀO NGƯ 2 TUẦN VẪN TƯƠI NGON không bị thối hay hư|| Thiện family
Nấm vốn là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm bảo quản nấm để chúng luôn tươi ngon như mới.
Ở Việt Nam có rất nhiều loại nấm khác nhau như nấm đông cô, nấm rơm, nấm kim châm…. Mỗi loại nấm đều có đặc tính riêng và cũng có cách bảo quản riêng. Hãy tham khảo những thông tin về cách bảo quản nấm được chia sẻ trong bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm nhé!
1Cách bảo quản nấm hương như thế nào?
Bạn chọn mua nấm đông cô thật tươi để có thể bảo quản được 7 ngày mà khi lấy ra nấm vẫn như nấm mới, bạn có thể làm theo cách sau: Dùng khăn mềm ẩm lau sạch bề mặt của nấm, sau đó gấp chúng lại. cho vào giấy báo gói gọn, để nơi khô ráo.
Cách 1: Ở nhiệt độ 10 -15 độ C nấm rơm có thể để được 4 ngày nên bạn chỉ cần cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Nếu muốn để lâu hơn thì cho vào túi hút chân không rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách 2: Chần nấm trong nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra thả vào nước lạnh rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp bảo quản nấm được 3-4 ngày.
Cách 3: Luộc nấm trong nước muối sôi khoảng 10 đến 15 phút rồi cho nhanh vào tô nước lạnh. Đợi một lúc thì vớt nấm ra cho vào lọ thủy tinh ngâm nấm vào nước muối có nồng độ 20-23%. Sau thời gian ngâm nếu thấy nước bị đục hoặc có mùi mốc thì nên thay nước muối khác. Điều này sẽ giúp bạn bảo quản nấm trong vài tháng.
Cách 4: Phơi khô nấm, khi cần thì ngâm nở. Với cách này bạn có thể giữ chúng trong 6 tháng, đừng quên thỉnh thoảng mang ra phơi để không bị ẩm mốc nhé!
3Cách bảo quản nấm bào ngư
Làm sạch nấm bằng cách cắt bỏ chân, tách đôi rồi rửa sạch. Sau đó nhúng nấm vào nồi nước sôi có pha chút muối khoảng 15 giây rồi vớt ra để ráo.
Cuối cùng chỉ cần cho vào hộp sạch để vào ngăn đá tủ lạnh, với cách bảo quản này, nấm bào ngư có thể để được trong 1 tháng.
4Cách bảo quản nấm mỡ như thế nào?
Cắt bỏ phần dưới của nấm, sau đó lột bỏ lớp vỏ ngoài của nấm, cắt nấm mỡ thành từng miếng nhỏ. Tiếp theo cho vào túi zipper bóp hết không khí ra ngoài, kéo khóa túi lại và cuối cùng cho vào ngăn đá tủ lạnh. Bạn sẽ giữ nấm tươi trong 30 ngày.
5Làm thế nào để bảo quản nấm kim châm?
Ở nhiệt độ khoảng 1 đến 5 độ C (trong tủ lạnh), nấm kim châm có thể để được trong 45 ngày. Ở nhiệt độ phòng, nó có thể được lưu trữ trong 1-3 ngày. Nhưng theo cách mà các chuyên gia khuyến cáo, tốt nhất bạn nên sử dụng nấm kim châm ngay sau khi mua về.
Vừa rồi là cách bảo quản một số loại nấm, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc bảo quản nấm để luôn giữ được hương vị thơm ngon, cũng như chất dinh dưỡng vốn có của nấm. Chúc may mắn.
Thank you for reading this post Cách bảo quản nấm bào ngư tươi ngon lâu ngày – btaskee at Tnhelearning.edu.vn You can comment, see more related articles below and hope to help you with interesting information.
Related Search: