You are viewing the article Bật mí cách làm bánh chè lam thơm ngon, chuẩn vị bắc giang at Tnhelearning.edu.vn you can quickly access the necessary information in the table of contents of the article below.
Bạn đang tìm hiểu về cách bảo quản chè lam được lâu. Dưới đây là những nội dung hay nhất do nhóm chuyendoi.top tổng hợp và biên soạn, xem thêm ở chuyên mục Giáo Dục.
1. Trà xanh là gì? Nguồn gốc chè lam
Chè lam từ lâu đã trở thành món ăn văn hóa lâu đời của người Việt Nam, đặc biệt là các vùng quê Bắc Bộ. Ngày xưa chè lam thường được làm và ăn vào dịp Tết, ngày nay chè lam được coi như món ăn vặt, ăn quanh năm.
Chè lam mới nghe tên khiến nhiều người lầm tưởng là món chè nhưng thực chất là món bánh được làm từ bột, mật mía kết hợp với đậu phộng (đậu phộng). Đây là món bánh có vị ngọt, bùi, thơm khiến nhiều người “mê mẩn” ngay từ lần ăn đầu tiên.
Chè lam có nhiều nguồn gốc khác nhau. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất phải kể đến Thạch Xá – Hà Nội, Thanh Hóa và Bắc Giang.
Mỗi vùng quê làm món ăn này lại có những thay đổi nhỏ về nguyên liệu và công thức chế biến chè lam. Điển hình như ở Bắc Giang, Thanh Hóa thường dùng mật mía để nấu bánh, còn ở Thạch Thất thường dùng đường tinh luyện.
Cái tên chè lam xuất hiện từ rất lâu và được lưu truyền đến tận bây giờ nên ít ai biết được ý nghĩa ban đầu của nó. Chỉ biết cái tên này đã in sâu vào tâm trí của nhiều thế hệ.
Bởi vậy, nhắc đến chè lam, người ta hình dung ngay đến hương vị, độ thơm ngon của món bánh dân dã nổi tiếng đất Bắc này.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g bột nếp rang
- 150g bột nếp rang
- 150g mật mía
- 50g mạch nha
- 30g gừng tươi
- 50g lạc (đậu phộng) rang
2.2. Đang làm
- Nếp và gạo tẻ chọn loại ngon, sàng sạch, rang thơm. Sau đó, cho các loại gạo này nổ và xay thành bột mịn.
- Gừng tươi rửa sạch, giã hoặc băm nhuyễn vắt lấy nước cốt gừng.
- Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ giã nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, đổ mật mía và mạch nha vào. Nấu trên lửa nhỏ, khuấy nhẹ và đều.
- Khi mật đường bắt đầu sôi, thêm nước gừng và một ít muối.
- Chia bột làm 2 phần: 3/4 bột để hòa vào nồi nước đường, 1/4 dùng để làm bột lăn trên chè lam.
- Khi pha bột năng vào nước đường nên cho từ từ, khuấy nhanh tay để chè lam có độ mềm ngon nhất, không bị vón cục. Lưu ý, không đổ hết bột một lúc sẽ làm chè không chín.
- Đổ bột vào nước đường cho đến khi hỗn hợp đặc và mịn. Cuối cùng cho đậu phộng rang giã nhỏ vào trộn đều.
- Dàn đều 1/4 số bột còn lại trên mặt phẳng như khay hoặc bàn sạch.
- Cho hỗn hợp nước chè đường đã nấu ra một mặt phẳng rồi nhào hỗn hợp này nhanh và mạnh tay cho đến khi hỗn hợp tạo thành một khối dẻo thì cho vào khuôn.
- Đợi bánh trong khuôn nguội thì dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Sau đó, lăn những miếng chè này qua lớp bột đã rang sao cho lớp bột phủ kín bề mặt bánh.
Mẹo bảo quản socola không có tủ lạnh vẫn ngon mà không bị chảy
2.3. Yêu cầu thành phẩm chè lam
Thành phẩm phải có sự kết hợp hài hòa giữa vị dẻo thơm của bột nếp, vị ngọt của mật mía nấu, vị cay ấm của gừng và vị béo bùi của lạc rang.
Trà xanh được kết hợp tốt nhất với trà xanh. Thưởng thức miếng chè lam mềm, thơm, cay, nhâm nhi cùng tách trà nóng, rất phù hợp với không khí những ngày se lạnh, đậm chất làng quê Bắc Bộ.
3. Cách bảo quản chè lam vẫn giữ được hương vị thơm ngon
- Nếu làm nhiều, nên để chè nguyên khối, ăn đến đâu cắt đúng lượng đến đó. Phần còn lại bạn nên đậy kín và để nơi thoáng mát để ăn dần. Trà xanh có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 3-5 ngày.
- Nếu muốn để lâu hơn, bạn có thể cho vào hộp sạch, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh.
Chè lam vừa ngon vừa an toàn phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Sự kết hợp đơn giản giữa mật mía, bột nếp, gừng, lạc rang với các bước thực hiện nhanh gọn giúp bạn có một món ăn độc đáo mang hương vị tuổi thơ.
Giờ thì hãy trổ tài với cách làm chè lam mà VinID chia sẻ để cả nhà cùng thưởng thức món ăn vặt này nhé. Đừng quên đi chợ mua nguyên liệu online chất lượng qua ứng dụng VinID nhé!
Cách Bảo Quản Chè Giữ Hương Vị Thơm Ngon Lâu Nhất
Cách Bảo Quản Chè Giữ Hương Vị Thơm Ngon Lâu Nhất
Cách Bảo Quản Chè Giữ Hương Vị Thơm Ngon Lâu Nhất
1. Trà xanh là gì? Nguồn gốc chè lam
Chè lam từ lâu đã trở thành món ăn văn hóa lâu đời của người Việt Nam, đặc biệt là các vùng quê Bắc Bộ. Ngày xưa chè lam thường được làm và ăn vào dịp Tết, ngày nay chè lam được coi như món ăn vặt, ăn quanh năm.
Chè lam mới nghe tên khiến nhiều người lầm tưởng là món chè nhưng thực chất là món bánh được làm từ bột, mật mía kết hợp với đậu phộng (đậu phộng). Đây là món bánh có vị ngọt, bùi, thơm khiến nhiều người “mê mẩn” ngay từ lần ăn đầu tiên.
Chè lam có nhiều nguồn gốc khác nhau. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất phải kể đến Thạch Xá – Hà Nội, Thanh Hóa và Bắc Giang.
Mỗi vùng quê làm món ăn này lại có những thay đổi nhỏ về nguyên liệu và công thức chế biến chè lam. Điển hình như ở Bắc Giang, Thanh Hóa thường dùng mật mía để nấu bánh, còn ở Thạch Thất thường dùng đường tinh luyện.
Cái tên chè lam xuất hiện từ rất lâu và được lưu truyền đến tận bây giờ nên ít ai biết được ý nghĩa ban đầu của nó. Chỉ biết cái tên này đã in sâu vào tâm trí của nhiều thế hệ.
Bởi vậy, nhắc đến chè lam, người ta hình dung ngay đến hương vị, độ thơm ngon của món bánh dân dã nổi tiếng đất Bắc này.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g bột nếp rang
- 150g bột nếp rang
- 150g mật mía
- 50g mạch nha
- 30g gừng tươi
- 50g lạc (đậu phộng) rang
Tính cách đàn ông cung bảo bình và cách chinh phục họ
2.2. Đang làm
- Nếp và gạo tẻ chọn loại ngon, sàng sạch, rang thơm. Sau đó, cho các loại gạo này nổ và xay thành bột mịn.
- Gừng tươi rửa sạch, giã hoặc băm nhuyễn vắt lấy nước cốt gừng.
- Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ giã nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, đổ mật mía và mạch nha vào. Nấu trên lửa nhỏ, khuấy nhẹ và đều.
- Khi mật đường bắt đầu sôi, thêm nước gừng và một ít muối.
- Chia bột làm 2 phần: 3/4 bột để hòa vào nồi nước đường, 1/4 dùng để làm bột lăn trên chè lam.
- Khi pha bột năng vào nước đường nên cho từ từ, khuấy nhanh tay để chè lam có độ mềm ngon nhất, không bị vón cục. Lưu ý, không đổ hết bột một lúc sẽ làm chè không chín.
- Đổ bột vào nước đường cho đến khi hỗn hợp đặc và mịn. Cuối cùng cho đậu phộng rang giã nhỏ vào trộn đều.
- Dàn đều 1/4 số bột còn lại trên mặt phẳng như khay hoặc bàn sạch.
- Cho hỗn hợp nước chè đường đã nấu ra một mặt phẳng rồi nhào hỗn hợp này nhanh và mạnh tay cho đến khi hỗn hợp tạo thành một khối dẻo thì cho vào khuôn.
- Đợi bánh trong khuôn nguội thì dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Sau đó, lăn những miếng chè này qua lớp bột đã rang sao cho lớp bột phủ kín bề mặt bánh.
Mẫu số hsb đơn đề nghị hưởng bhxh lần mới nhất
2.3. Yêu cầu thành phẩm chè lam
Thành phẩm phải có sự kết hợp hài hòa giữa vị dẻo thơm của bột nếp, vị ngọt của mật mía nấu, vị cay ấm của gừng và vị béo bùi của lạc rang.
Trà xanh được kết hợp tốt nhất với trà xanh. Thưởng thức miếng chè lam mềm, thơm, cay, nhâm nhi cùng tách trà nóng, rất phù hợp với không khí những ngày se lạnh, đậm chất làng quê Bắc Bộ.
3. Cách bảo quản chè lam vẫn giữ được hương vị thơm ngon
- Nếu làm nhiều, nên để chè nguyên khối, ăn đến đâu cắt đúng lượng đến đó. Phần còn lại bạn nên đậy kín và để nơi thoáng mát để ăn dần. Trà xanh có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 3-5 ngày.
- Nếu muốn để lâu hơn, bạn có thể cho vào hộp sạch, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh.
Chè lam vừa ngon vừa an toàn phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Sự kết hợp đơn giản giữa mật mía, bột nếp, gừng, lạc rang với các bước thực hiện nhanh gọn giúp bạn có một món ăn độc đáo mang hương vị tuổi thơ.
Giờ thì hãy trổ tài với cách làm chè lam mà VinID chia sẻ để cả nhà cùng thưởng thức món ăn vặt này nhé. Đừng quên đi chợ mua nguyên liệu online chất lượng qua ứng dụng VinID nhé!
Thank you for reading this post Bật mí cách làm bánh chè lam thơm ngon, chuẩn vị bắc giang at Tnhelearning.edu.vn You can comment, see more related articles below and hope to help you with interesting information.
Related Search: