You are viewing the article Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sai cách và hậu quả khôn lường? at Tnhelearning.edu.vn you can quickly access the necessary information in the table of contents of the article below.
Bạn đang tìm hiểu về cách bảo quản đồ trong tủ lạnh. Dưới đây là những nội dung hay nhất do nhóm chuyendoi.top tổng hợp và biên soạn, xem thêm ở chuyên mục Giáo Dục.
Trong xã hội ngày nay, việc sở hữu một chiếc tủ lạnh không khó, việc bảo quản thực phẩm sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nhiều người đã mắc sai lầm trong việc bảo quản thực phẩm, điều này sẽ nguy hiểm như thế nào?
Thực phẩm nào cũng cho vào tủ lạnh, thực phẩm chín để trong tủ lạnh, thực phẩm sống và chín để chung,… sau đây là một số cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe con người vì nó không được thực hiện đúng cách.
1Tác hại của việc bảo quản thực phẩm không đúng cách là gì?
Khi bạn cho thức ăn vào tủ lạnh, các vi sinh vật sẽ ngừng hoạt động. Do đó, nếu không được bảo quản đúng cách, các vi sinh vật này sẽ di chuyển sang các loại thực phẩm khác, khi chúng ta sử dụng có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao.
Do ăn phải đồ ăn không được bảo quản đúng cách trong tủ, một phụ nữ sống ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đang mang thai bé thứ hai ở tuần thứ 29. Tối 3/6, do ăn đồ ăn để qua đêm trong tủ lạnh nên cảm thấy cơ thể khó chịu. Người phụ nữ bắt đầu có dấu hiệu sốt, buồn nôn, đau bụng và nhanh chóng được gia đình đưa đến bệnh viện.
Kết quả xét nghiệm cho thấy sản phụ bị nhiễm trùng nước ối, dây rốn của thai nhi đã chết cũng nhiễm vi khuẩn Listeria Monocytogenes. Nguyên nhân khiến mẹ bị nhiễm trùng được xác định là do ăn đồ để qua đêm trong tủ lạnh. Loại vi khuẩn này chủ yếu phát triển trong thịt sống, rau, trái cây ướp lạnh, các sản phẩm từ sữa hoặc thực phẩm nấu chưa chín.
Câu chuyện trên cho thấy tầm quan trọng của việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Mọi người cần cẩn trọng khi sử dụng và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, nhất là với bà mẹ mang thai.
Thông thường khi chúng ta mua tủ lạnh, nhiệt độ đã được nhân viên mặc định cài đặt sẵn. Tuy nhiên, có thể trong quá trình sử dụng bạn vô tình điều chỉnh nhiệt độ dẫn đến sai nhiệt độ.
Thực phẩm tươi sống khi mua ngoài chợ sẽ không được đảm bảo vệ sinh. Nếu vội vàng cho ngay vào tủ lạnh rồi trộn chung với các thực phẩm sống hoặc chín khác, vi khuẩn sẽ nhanh chóng lây lan.
Đây là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất nếu bạn không thường xuyên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên (để loại bỏ lượng vi khuẩn có trong tủ lạnh. Lượng vi khuẩn này sẽ lây lan rất nhanh sang các loại thực phẩm trong tủ lạnh, là tình trạng .sinh ra nhiều độc tố có hại cho sức khỏe.
Không đậy nắp thực phẩm đã chế biến và không cho vào túi cùng với thực phẩm tươi sống là thói quen vô cùng nguy hiểm. Vi khuẩn sẽ nhanh chóng xâm nhập vào thực phẩm, làm biến chất thực phẩm ngay cả khi chúng ta chế biến lại sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh. Bên cạnh đó, việc không đậy kín thức ăn cũng là nguyên nhân khiến tủ lạnh có mùi hôi.
Một số cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
Việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cũng cần có kiến thức nhất định. Bạn không cần phải đặt bất cứ thứ gì bạn muốn vào tủ lạnh. Dưới đây là một số mẹo cũng như một số lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.
Các loại rau củ quả khác nhau thường sẽ tiết ra những chất đặc trưng, nếu bảo quản cùng nhau sẽ khiến chúng nhanh hỏng hơn.
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là thói quen của nhiều người để giữ chúng tươi lâu hơn. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng nên để trong tủ lạnh. Bánh mì, mật ong, cà phê, tỏi,… là những thực phẩm như vậy, việc cho những thực phẩm này vào tủ lạnh sẽ gây hư hỏng cũng như biến chất.
Xem thêm chi tiết tại bài viết: Những thực phẩm tuyệt đối không được bảo quản trong tủ lạnh
Theo thói quen của nhiều người, tất cả các loại thực phẩm dù đã qua chế biến hay tươi sống đều có thể bảo quản trong tủ lạnh và có thể sử dụng bất cứ khi nào cần. Nhưng ít ai biết về thời gian bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh.
Xem thêm chi tiết tại bài viết: Từ A đến Z mẹo bảo quản thực phẩm sống và chín trong tủ lạnh
Sữa, gia vị, trái cây, thịt, trứng… là những thực phẩm quen thuộc thường được sử dụng nhưng nếu không được bảo quản đúng cách sẽ biến chất, có hại cho sức khỏe khi sử dụng thay vì có lợi. Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để giữ nó trong tủ lạnh.
3 Cách sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh
Đầu tiên bạn phải điều chỉnh nhiệt độ hợp lý, tùy vào thời tiết nơi bạn ở mà điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp. Bạn cần sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh thông qua các tiêu chí sau:
- Tủ cấp đông thịt, cá,… đồ sống. Bạn phải chia mọi thứ vào túi ni lông, hoặc hộp nhựa và sắp xếp chúng thật ngăn nắp.
- Ngăn dưới bạn nên để thức ăn chín, hoặc nguyên liệu như bơ. Những vật dụng này bạn phải cho vào túi, hoặc hộp. Ngoài ra, thức ăn thừa, thức ăn chín bạn để ở tầng trên, còn tầng dưới để đồ chưa nấu.
- Tủ là nơi để rau, củ, quả,… vì nơi này có nhiệt độ vừa phải.
- Ngăn kéo là nơi ít hơi lạnh lọt vào nhất nên bạn chỉ nên đặt các loại gia vị, nước chấm,.. những loại có thể giữ được lâu.
Góc tư vấn tiêm mũi cách mũi bao nhiêu thời gian?
Cách bảo quản thực phẩm khi không có tủ lạnh
Đầu tiên, hâm nóng thức ăn, để nguội rồi đậy nắp lại. Sau đó cho cả chậu vào chậu nước lạnh lớn sao cho mặt nước cách miệng chậu 7-10cm, tránh để nước tràn ra ngoài. Bằng cách đó bạn có thể biết thức ăn đã được nấu chín.
Với thực phẩm tươi sống
Thịt và cá không được làm lạnh rất dễ bị hỏng. Nên nếu không có tủ lạnh, bạn nên ướp muối bề mặt, rắc chút tiêu rồi cho vào hộp.
Với các loại rau, củ
Rau rất dễ bị héo úa, kể cả với tủ lạnh. Vì vậy, điều bạn cần làm là nhúng lá vào chậu nước lạnh, nhưng không nhúng phần cuống. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể được áp dụng trong một thời gian ngắn.
Ngoài ra, nếu là củ, bạn có thể đem phơi nắng để củ mất nước và không bị vi khuẩn tấn công.
Xem thêm chi tiết tại bài viết: 8 thực phẩm quen thuộc cần bảo quản đúng cách tránh ngộ độc
Kiến thức bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là rất cần thiết, bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vì vậy mỗi chúng ta cần trang bị kiến thức đầy đủ để bảo vệ chính mình cũng như những người thân trong gia đình.
Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ngày hè | VTC14
Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ngày hè | VTC14
Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ngày hè | VTC14
1. Hai cách bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh
Để tiết kiệm thời gian, nhiều gia đình chọn cách đi chợ ít lần nhưng mỗi lần mua nhiều thực phẩm. Do đó, việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, nhất là đối với những thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản là điều cần thiết nếu bạn không muốn thực phẩm chưa sử dụng hết bị hư hỏng. Bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh như:
- Bảo quản thịt, cá trong tủ lạnh: Trước khi cho vào tủ lạnh, bạn cần rửa sạch thịt, cá. Nếu có thời gian, bạn có thể tẩm ướp gia vị để thịt, cá tươi lâu hơn. Sau khi làm sạch, bạn cho thịt, cá vào túi hoặc hộp đậy kín, có thể chia khẩu phần ăn cho từng ngày. Việc này vừa nhanh chóng hơn khi bạn lấy thực phẩm đã chế biến ra ngoài, đồng thời tránh được tình trạng nhiễm bẩn hay ám mùi từ các thực phẩm, thực phẩm khác trong tủ lạnh.
- Bảo quản thịt, cá khi không có tủ lạnh: Không giữ lạnh khiến thịt, cá nhanh hỏng hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giữ thực phẩm tươi lâu hơn bằng cách rửa sạch rồi ướp muối hoặc gia vị, ngâm nước muối, ướp đá, sấy khô, nấu chín, hun khói, v.v.
Bảo quản thịt, cá bằng tủ lạnh: Trước khi cho vào tủ lạnh, bạn cần rửa sạch thịt, cá. Nếu có thời gian, bạn có thể tẩm ướp gia vị để thịt, cá tươi lâu hơn. Sau khi làm sạch, bạn cho thịt, cá vào túi hoặc hộp đậy kín, có thể chia khẩu phần ăn cho từng ngày. Việc này vừa nhanh hơn khi bạn lấy thực phẩm đã chế biến ra ngoài, đồng thời tránh được tình trạng nhiễm bẩn hay ám mùi từ các thực phẩm, thực phẩm khác trong tủ lạnh.
Bảo quản thịt, cá khi không có tủ lạnh: Không giữ lạnh khiến thịt, cá nhanh hỏng hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giữ thực phẩm tươi lâu hơn bằng cách rửa sạch rồi ướp muối hoặc gia vị, ngâm nước muối, ướp đá, sấy khô, nấu chín, hun khói, v.v.
2. Hai cách bảo quản rau, củ, quả
Tương tự như cách bảo quản thịt, cá, cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh như rau củ quả cũng có nhiều phương pháp như:
- Bảo quản rau, củ, quả trong tủ lạnh: Trước hết, bạn cần lưu ý không nên để rau chung với trái cây vì trái cây khi để trong tủ lạnh sẽ sinh ra khí ethylene khiến rau nhanh hỏng. Không nên rửa trái cây trước khi cho vào tủ lạnh, nên rửa sạch khi lấy ra sử dụng. Quả cần được thông thoáng để tránh thối ủng. Với rau củ, bạn nên loại bỏ phần hư hỏng trước khi cho vào tủ lạnh. Cũng như trái cây, bạn không nên rửa rau củ khi bảo quản trong tủ lạnh để tránh bị úng, hỏng, hãy bọc rau củ trong túi thoáng khí, có đục lỗ, tốt nhất là dùng giấy bảo quản thực phẩm. .
Bảo quản rau, củ, quả bằng tủ lạnh: Trước hết, bạn cần lưu ý không nên để rau chung với trái cây vì trái cây khi để lạnh sẽ sinh ra khí ethylene khiến rau nhanh hỏng. Không nên rửa trái cây trước khi cho vào tủ lạnh, nên rửa sạch khi lấy ra sử dụng. Quả cần được thông thoáng để tránh bị thối ủng. Với rau củ, bạn nên loại bỏ phần hư trước khi cho vào tủ lạnh. Cũng như trái cây, bạn không nên rửa rau khi bảo quản trong tủ lạnh để tránh bị úng, hư, hãy bọc rau bằng túi thoáng khí, có đục lỗ, tốt hơn hết là dùng giấy bảo quản thực phẩm. .
- Bảo quản rau, củ không cần tủ lạnh: Đặc biệt đối với cà chua và khoai lang, việc bảo quản ở nhiệt độ thường giúp hai loại rau củ này tươi lâu hơn. Ngoài ra, các loại củ dùng làm gia vị như hành, tỏi, gừng, nghệ, riềng… không cần bảo quản trong tủ lạnh. Với những loại rau củ này, bạn chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát là có thể giữ tươi lâu.
Bảo quản rau, củ không cần tủ lạnh: Đặc biệt đối với cà chua và khoai lang, bảo quản ở nhiệt độ phòng giúp hai loại rau củ này tươi lâu hơn. Ngoài ra, các loại củ dùng làm gia vị như hành, tỏi, gừng, nghệ, riềng… thì không cần bảo quản trong tủ lạnh. Với những loại rau củ này, bạn chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát là có thể giữ tươi lâu.
3. Cách bảo quản thức ăn đã chế biến trong tủ lạnh
Trong cuộc sống bận rộn hàng ngày, nhiều gia đình có thói quen nấu nướng nhiều để ăn thành nhiều bữa rồi cất tủ lạnh, không cần đun nấu. Tuy nhiên, tủ lạnh chứa rất nhiều vi khuẩn có hại. Nếu bảo quản thực phẩm đã chế biến trong tủ lạnh không cẩn thận sẽ gây nhiễm khuẩn chéo và gây ra các vấn đề sức khỏe cho người ăn.
Như vậy, để ăn uống hợp vệ sinh, hãy cho thức ăn đã chế biến và dụng cụ đựng thức ăn riêng. Chọn hộp thủy tinh sẽ hạn chế lượng nhựa tiết vào thức ăn. Tiếp theo, đặt hộp đựng thức ăn đã chuẩn bị sẵn lên ngăn trên cùng của tủ lạnh.
Lưu ý: Hãy sắp xếp và phân bố đều, tạo các khe hở để hơi lạnh trong tủ lạnh được luân chuyển khắp nhằm tạo nhiệt độ đồng đều. Không nên cố nhồi nhét quá chật gây cản trở lưu thông không khí. Điều này khiến một số bộ phận trong tủ lạnh có nhiệt độ cao khiến thực phẩm nhanh hỏng.
4. Cách bảo quản đồ hộp
Mỗi sản phẩm được đóng hộp đều có in hạn sử dụng rõ ràng và được đóng nắp chắc chắn. Các sản phẩm này đều đã được bổ sung chất bảo quản an toàn. Do đó, bạn có thể yên tâm rằng thực phẩm đóng hộp có thể được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.
Hoặc nếu vẫn lo lắng, bạn có thể bảo quản đồ hộp trong tủ lạnh. Sau khi mở nắp, bạn nên sử dụng hết thức ăn trong một lần và nếu ăn không hết thì cho vào hộp đựng thức ăn và đóng nắp lại. Ngày hôm sau, sử dụng hết phần còn lại. Không nên để quá lâu khiến món ăn mất chất dinh dưỡng mà còn hình thành độc tố gây hại cho cơ thể.
5. Để riêng thực phẩm sống và chín
Thực phẩm sống và thực phẩm chín có yêu cầu khác nhau về thời gian và nhiệt độ bảo quản. Thông thường, ký sinh trùng và vi khuẩn thường có trong thực phẩm sống, vì vậy bạn tuyệt đối không được để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín.
6. Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bằng bao bì
Trước khi cho thịt vào tủ đông, tốt nhất bạn nên chia thịt thành nhiều phần và đóng gói từng phần. Điều này sẽ tiện lợi hơn cho mỗi lần bạn rã đông và sử dụng thực phẩm so với việc bạn để toàn bộ thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh.
7. Không cho thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh
Một số người sẽ ngay lập tức cho thức ăn đã nấu chín vào tủ lạnh để làm mát, nhưng việc cho thức ăn nóng vào tủ lạnh rất có thể sẽ làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh.
8. Thức ăn không nên quá no
Thức ăn trong tủ lạnh không nên chất quá đầy, nên chừa một khoảng trống nhất định để không khí trong tủ lạnh được đối lưu.
9. Lưu trữ thức ăn thừa và đồ dễ hỏng
Thời gian: Nếu nhiệt độ vượt quá 90°F, hãy làm đông lạnh hoặc làm lạnh thực phẩm dễ hỏng trong vòng hai hoặc một giờ. Nguyên tắc chung là ăn thức ăn thừa trong bốn ngày. Biểu đồ này cho thấy bánh pizza và thịt hoặc gia cầm đã nấu chín sẽ để được từ 3 đến 4 ngày, trong khi thịt và trứng cho bữa trưa, salad cá ngừ hoặc mì ống có thể để được từ 3 đến 5 ngày.
Hộp đựng: Bảo quản thực phẩm trong hộp thủy tinh phù hợp nhất. Ưu điểm của hộp thủy tinh là dễ kiểm tra thực phẩm bên trong, có thể hâm nóng trong lò vi sóng, thân thiện với môi trường hơn. Nếu bạn đã có hộp nhựa, chỉ cần kiểm tra để đảm bảo nhãn của chúng không chứa BPA (nếu biểu tượng tái chế trên hộp ghi “7” thì có thể chứa bisphenol a, chất này có thể gây nguy hiểm). Một mẹo để đảm bảo thức ăn thừa của bạn được ăn hết chứ không chỉ được bảo quản đẹp mắt, đó là đặt thức ăn nấu gần đây nhất sau thức ăn thừa trước đó. Nếu bạn không thể nhớ khi nào bạn cho thức ăn vào tủ lạnh, hãy thử dùng một mảnh giấy nhỏ để ghi ngày tháng lên nắp hộp.
10. Cách bảo quản trứng trong tủ lạnh
Vì có rất nhiều sản phẩm từ trứng nên bạn cần đặc biệt cẩn thận để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Về cơ bản, trứng sống còn nguyên vỏ có thể giữ được lâu (3 đến 5 tuần), trong khi trứng thay thế dạng lỏng chỉ giữ được vài ngày.
Bảo quản thực phẩm là việc làm cần thiết để bạn tiết kiệm thời gian đi chợ, nấu nướng cũng như kinh tế gia đình. Vì vậy, đừng quên bỏ túi những cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hiệu quả để mỗi món ăn trong gia đình đều ngon nhờ thực phẩm tươi.
Thank you for reading this post Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sai cách và hậu quả khôn lường? at Tnhelearning.edu.vn You can comment, see more related articles below and hope to help you with interesting information.
Related Search: