You are viewing the article Cách bảo quản nước mắm hiệu quả at Tnhelearning.edu.vn you can quickly access the necessary information in the table of contents of the article below.
Bạn đang tìm hiểu về cách bảo quản nước mắm. Dưới đây là những nội dung hay nhất do nhóm chuyendoi.top tổng hợp và biên soạn, xem thêm ở chuyên mục Giáo Dục.
Đậy kín nắp chai nước mắm và để nơi khô ráo
Nước mắm được đựng trong chai đóng sẵn, bạn chỉ cần vặn chặt nắp sau mỗi lần sử dụng. Nếu nước mắm không đóng chai, bạn nên cho vào một vài chiếc túi ni lông, buộc kín miệng túi lại, cho vào chai hoặc lọ, đậy kín nắp để giúp ngăn côn trùng xâm nhập vào nước mắm và giữ được mùi vị của nước mắm nước sốt tốt. hơn.
Không nên để chai nước mắm ở nơi quá ẩm ướt, ẩm mốc mà nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ không thay đổi nhiều để giữ được nước mắm thơm ngon lâu.
Không thêm bất kỳ thành phần nào vào nước mắm
Nếu cho các nguyên liệu, thực phẩm như ớt, tỏi… vào nước mắm thì nên dùng ngay hoặc dùng trong vài ngày, không nên để lâu vì nước mắm rất nhanh hỏng.
Ngoài ra, bạn cũng nên dùng thìa, vá múc nước mắm sạch, không dùng thìa, vá bẩn, nước mắm khi bị dính chất bẩn từ những dụng cụ này sẽ rất dễ bị hỏng.
Bảo quản các loại nước mắm
Nước mắm không chỉ có một loại mà có rất nhiều loại, mỗi loại có hương vị và tính chất khác nhau, nếu trộn và đổ các loại nước mắm này vào với nhau thì hương vị và tính chất của nước mắm không những bị ảnh hưởng. đổi rồi mà mắm vẫn mau hỏng, không ăn được.
Do đó, hãy bảo quản riêng các loại nước mắm, cho từng loại vào các chai và túi khác nhau, khi cần dùng loại nào, bạn chỉ cần lấy chai nước mắm đó ra để sử dụng.
Thường xuyên kiểm tra màu nước mắm
Nước mắm ngon chỉ có màu vàng, vàng rơm hoặc vàng cánh gián. Nếu quan sát thấy chai nước mắm có màu sẫm, xanh, xám thì tuyệt đối không nên sử dụng.
Để kiểm tra chính xác màu sắc của nước mắm, hãy cầm chai hướng ra ánh sáng, không quan sát màu nước mắm ở nơi tối, không có ánh sáng, rất khó nhận biết màu sắc.
Không dùng nước mắm có mùi lạ
Khi lắc mạnh rồi úp ngược chai thấy nổi nhiều lợn cợn là nước mắm có dấu hiệu kết tủa, nếu lọc qua vải sạch không còn kết tủa là nước mắm có mùi thơm như ý. bạn có thể yên tâm. sử dụng.
Nhưng nếu nước mắm có mùi lạ, thối, khác với mùi đặc trưng của nước mắm hoặc mùi vốn có của loại nước mắm này thì bạn không nên sử dụng.
Thực hiện đúng các mẹo trên, bạn sẽ giữ được nước mắm yêu thích thơm ngon lâu mà không sợ hỏng. Chia sẻ thêm kinh nghiệm bảo quản nước mắm với chúng tôi bằng cách viết ý kiến vào ô bình luận.
3 Mẹo để bảo quản nước mắm
3 Mẹo để bảo quản nước mắm
3 Mẹo để bảo quản nước mắm
Nước mắm truyền thống thơm ngon, an toàn nhưng nếu không biết bảo quản và sử dụng đúng cách, loại nước mắm này cũng có thể bị hỏng, giảm chất lượng.
Không chỉ là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp Việt, mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn, nước mắm còn giúp kích thích ăn ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt, nước mắm truyền thống được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, hoàn toàn không sử dụng chất đệm, chất bảo quản nên đã trở thành sản phẩm ngày càng được các bà nội trợ tin dùng. Tuy nhiên, nếu không biết bảo quản và sử dụng đúng cách, nước mắm truyền thống có thể bị hỏng, mất chất. Hãy đọc những gợi ý sau đây để đảm bảo chai nước mắm của gia đình bạn luôn thơm ngon và tốt cho sức khỏe nhé!
Nên bảo quản ở nơi tối, mát, không để trong tủ lạnh. Nguyên nhân là do nước mắm truyền thống là sản phẩm tự nhiên, chỉ được làm từ cá cơm tươi và muối biển nên độ đạm Amin trong cá được bảo toàn bằng lượng muối tự nhiên chứ không phải bằng hóa chất. Nếu nhiệt độ thấp, muối biển sẽ đông đặc và lắng đọng ở phần dưới chai, phần trên không đủ muối để bảo quản đạm amin. Khi đó nước mắm sẽ chuyển sang màu đen tức là đạm Amin đã bị phân hủy và nước mắm sẽ bị ôi thiu.
Sử dụng trong vòng 1 tháng sau khi mở. Sau khi mở nắp chúng ta không nên sử dụng quá lâu. Sử dụng trong vòng một tháng sau khi mở nắp là thời gian nước mắm có chất lượng tốt nhất.
Vặn chặt nắp trong khi sử dụng để ngăn côn trùng xâm nhập. Côn trùng theo bản năng biết tìm kiếm những sản phẩm tự nhiên không chứa chất bảo quản. Kinh nghiệm cho thấy, để bảo quản được lâu, hộp đựng nên là lọ thủy tinh.
Khi rót nước mắm để dùng chỉ nên rót một lượng vừa phải, nếu thừa không nên để đến bữa sau vì rất có thể nước mắm sẽ bị oxi hóa khi tiếp xúc lâu ngày với oxi trong không khí. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường ở nước mắm truyền thống, chứng tỏ nước mắm hoàn toàn tự nhiên, không chứa hóa chất. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nước mắm, bạn nên rót trực tiếp ra bát ngay trước bữa ăn hoặc dùng thìa khô, sạch để múc.
Nước mắm truyền thống được ủ chượp từ các nguyên liệu tự nhiên, có quá trình lên men tự nhiên nên trong nước mắm có một lượng khí gas nhỏ. Mỗi lần rót nước mắm ra, tôi để ý thấy có một ít nước mắm tràn ra quanh miệng nắp chai. Đây là đặc tính của nước mắm tự nhiên, không có gì phải lo lắng.
Không cho thêm bất cứ thứ gì vào nước mắm khi đang bảo quản, vì nước mắm rất nhạy cảm và dễ bị hư hỏng bởi các tác nhân bên ngoài. Nên để nước mắm riêng, không trộn chung
Chúc các bạn ngày càng ngon miệng với nước mắm truyền thống nguyên chất, bổ dưỡng và thành thạo hơn trong việc bảo quản nước mắm để các món ăn gia đình luôn thơm ngon, hấp dẫn!
Thank you for reading this post Cách bảo quản nước mắm hiệu quả at Tnhelearning.edu.vn You can comment, see more related articles below and hope to help you with interesting information.
Related Search: