You are viewing the article Cách bảo quản khoai tây tươi ngon, không mọc mầm at Tnhelearning.edu.vn you can quickly access the necessary information in the table of contents of the article below.
Bạn đang tìm hiểu về cách bảo quản khoai tây đông lạnh. Dưới đây là những nội dung hay nhất do nhóm chuyendoi.top tổng hợp và biên soạn, xem thêm ở chuyên mục Giáo Dục.
1. Cách bảo quản khoai tây nơi thoáng mát
Nhiệt độ bảo quản có thể coi là một trong những yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến thời gian bảo quản của khoai tây. Nếu khoai tây được bảo quản ở nhiệt độ từ 6–10°C, chúng sẽ giữ được trong nhiều tháng mà không bị hư.
Ngoài ra, bảo quản khoai tây trong điều kiện mát mẻ, có điều hòa cũng có thể giúp trì hoãn quá trình nảy mầm của khoai tây – một trong những dấu hiệu hư hỏng đầu tiên.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bảo quản khoai tây ở nhiệt độ mát giúp tăng thời hạn sử dụng lên bốn lần so với bảo quản ở nhiệt độ phòng. Đồng thời, bảo quản khoai tây ở nhiệt độ thấp cũng giúp hàm lượng vitamin C được bảo quản lâu hơn (4 tháng). Ngược lại, khoai tây được bảo quản ở nhiệt độ phòng ấm sẽ mất gần 20% lượng vitamin C sau 1 tháng.
2. Tránh xa ánh sáng
Ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng huỳnh quang có thể khiến vỏ khoai tây hình thành chất diệp lục và chuyển sang màu xanh lục. Mặc dù chất diệp lục làm cho vỏ khoai tây có màu xanh là vô hại, nhưng việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể tạo ra hàm lượng cao hóa chất độc hại solanin.
Solanine có vị đắng và gây cảm giác nóng rát trong miệng hoặc cổ họng của những người nhạy cảm với nó. Đặc biệt, solanine có khả năng gây độc cho con người khi tiêu thụ ở nồng độ cao, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.
Hiện nay, khi sử dụng khoai tây, nhiều nước đã có hướng dẫn bắt buộc hạn chế hàm lượng solanin trong khoai tây thương mại dưới 200 mg/kg. Solanin hầu như chỉ nằm trong vỏ và 3,2 mm đầu tiên của thịt.
3. Không bảo quản khoai tây sống trong tủ lạnh hoặc tủ đông
Mặc dù nhiệt độ mát mẻ là lý tưởng để bảo quản khoai tây, nhưng làm lạnh và đông lạnh không phải là phương pháp tối ưu được lựa chọn. Nhiệt độ quá thấp có thể gây ngọt lạnh và xảy ra khi một số tinh bột được chuyển thành đường khử. Giảm hàm lượng đường trong khoai tây có thể hình thành chất gây ung thư như acrylamide khi chiên hoặc tiếp xúc với nhiệt độ nấu quá cao. Do đó, tốt nhất là giữ cho khoai tây được bảo quản ở mức thấp.
Khoai tây chưa nấu chín cũng không nên bảo quản trong tủ đông. Lý do là vì khoai tây sống chứa một lượng nước lớn, khi bảo quản trong ngăn đá, lượng nước này sẽ nở ra và tạo thành các tinh thể phá vỡ cấu trúc thành tế bào khiến chúng bị nhão và không sử dụng được. ok khi rã đông.
Khi được bảo quản ở nhiệt độ dưới mức đóng băng, khoai tây sống cũng có thể chuyển sang màu nâu nếu tiếp xúc với không khí. Điều này là do các enzym gây ra màu nâu vẫn hoạt động trong khoai tây trong quá trình bảo quản. Bạn có thể áp dụng phương pháp đông lạnh khoai tây khi chúng đã chín hoàn toàn hoặc một phần.
4. Đặt khoai tây vào một cái bát mở hoặc túi giấy
Khoai tây trong quá trình bảo quản cần có sự đối lưu không khí để giúp ngăn ngừa sự tích tụ độ ẩm dẫn đến hư hỏng. Để đảm bảo điều này, cách bảo quản khoai tây chủ yếu là sử dụng các thùng chứa mở trong quá trình đóng gói. Không sử dụng thùng kín không có hệ thống thông gió.
Nếu không có sự lưu thông không khí trong quá trình bảo quản, hơi ẩm thoát ra từ khoai tây sẽ tích tụ bên trong hộp đựng và tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy nấm mốc và vi khuẩn phát triển gây hư hỏng hoặc khiến khoai tây bị biến chất. lớn lên.
5. Không rửa khoai trước khi bảo quản
Khoai tây trồng dưới đất nên đôi khi vẫn còn giữ lại bụi bẩn trên vỏ. Bạn có thể rửa sạch khoai tây trước khi bảo quản, nhưng hãy nhớ rằng chúng sẽ giữ được lâu hơn nếu để khô. Rửa khoai tây sẽ tạo thêm độ ẩm, khiến khoai tây nảy mầm hoặc thúc đẩy sự phát triển của nấm và vi khuẩn trong quá trình bảo quản.
6. Tránh xa các sản phẩm khác
Nhiều loại trái cây và rau quả giải phóng khí ethylene khi chín giúp làm mềm trái cây và tăng hàm lượng đường. Để gần những loại trái cây và rau củ này có thể khiến khoai tây mọc mầm và mềm nhanh hơn.
Vì vậy, để giữ khoai tây lâu hơn, nên bảo quản cách xa các loại thực phẩm như: Chuối, táo, hành tây, cà chua… Mặc dù chưa có nghiên cứu nào xem xét cách tốt nhất để bảo quản khoai tây, nhưng việc tạo điều kiện thông gió tốt trong quá trình bảo quản có thể đem lại hiệu quả cao hơn.
7. Bảo quản khoai tây cắt lát ngâm nước tối đa 1 ngày
Sau khi gọt vỏ và cắt lát, khoai tây sống sẽ nhanh chóng bị đổi màu khi tiếp xúc với không khí. Bạn có thể ngăn ngừa sự đổi màu bằng cách ngâm các lát khoai tây trong nước. Nước sẽ bảo vệ khoai tây trong điều kiện khí quyển bình thường và ngăn chặn quá trình hóa nâu do enzyme.
Tuy nhiên, nếu để khoai tây quá 24 tiếng, khoai tây có thể ngấm quá nhiều nước và không ngon khi nấu. Phương pháp bảo quản khoai tây này chỉ nên được sử dụng trong trường hợp chúng sẽ được nấu chín trong ngày. Để lưu trữ lâu hơn, hãy xem xét đóng gói chân không. Khoai tây được đóng gói trong túi hút chân không sẽ giữ được tối đa một tuần trong tủ lạnh.
8. Khoai tây nấu chín có thể bảo quản trong tủ lạnh trong vài ngày
Khoai tây đã chế biến có thể bị chảy nước hoặc nhão vì tinh bột thay đổi hình dạng và giải phóng nước khi chúng nguội đi. Nấu chín và làm lạnh khoai tây cũng làm tăng sự hình thành tinh bột kháng, một loại carbohydrate mà con người không thể tiêu hóa và hấp thụ. Đây có thể là một điều tốt cho những người có vấn đề về lượng đường trong máu, vì nó làm giảm chỉ số đường huyết khoảng 25% và khiến lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn.
Tinh bột kháng cũng thúc đẩy lợi ích sức khỏe đường ruột. Điều này là do vi khuẩn đường ruột lên men và tạo ra axit béo chuỗi ngắn. Những axit này giúp giữ cho niêm mạc ruột già của bạn khỏe mạnh.
Mặc dù khoai tây nấu chín và để nguội có một số lợi ích đối với sức khỏe nhưng nên ăn trong vòng 3 hoặc 4 ngày để tránh hư hỏng và ngộ độc thực phẩm.
9. Bảo quản thức ăn thừa đã nấu chín trong tủ đá đến một năm
Bạn có thể bảo quản khoai tây đã nấu chín trong tủ đông trong vài ngày. Thức ăn thừa đã nấu chín có thể được bảo quản trong tủ đông mà không bị chuyển sang màu nâu, vì quá trình nấu ăn sẽ phá hủy các enzym gây ra sự đổi màu.
Giống như tất cả các sản phẩm đông lạnh, khoai tây sẽ tồn tại lâu nhất nếu chúng được bảo vệ khỏi không khí khi ở trong tủ đông. Do đó, cần sử dụng túi ni lông, hộp đựng hoặc loại bỏ hết không khí trước khi bảo quản khoai tây.
Nghiên cứu về cách bảo quản khoai tây trong tủ đông cho thấy sản phẩm khoai tây nấu chín, đông lạnh có thể để được 1 năm mà không có sự thay đổi đáng kể nào về chất lượng. Khi bạn đã sẵn sàng để ăn, hãy để chúng rã đông trong tủ lạnh qua đêm trước khi hâm nóng và phục vụ.
10. Mẹo chọn khoai tây ngon
Khoai tây sẽ để được lâu nhất nếu chúng tươi và khỏe mạnh khi mua. Khi lựa chọn, hãy tìm các đặc điểm sau:
- Chắc khi chạm vào: Khoai tây mềm đã bắt đầu bị biến chất, vì vậy hãy tìm những củ chắc và sáng.
- Vỏ nhẵn: Khoai tây bị hư hại do nhiệt độ lạnh có thể khiến vỏ bị rỗ và có màu nâu ở giữa. Vì vậy, hãy sử dụng khoai tây có kết cấu mịn.
- Không có vết bầm tím hoặc vết thương: Đôi khi khoai tây có thể bị hỏng trong quá trình thu hoạch hoặc vận chuyển. Tránh những vết thương có thể nhìn thấy, vì chúng sẽ khiến khoai tây nhanh hỏng hơn.
- Không có mầm: Mọc là một trong những dấu hiệu hư hỏng đầu tiên, vì vậy tránh mua khoai tây mọc mầm.
Nói tóm lại, bảo quản khoai tây đúng cách có thể kéo dài thời hạn sử dụng và giảm lãng phí thực phẩm do hư hỏng. Bảo quản khoai tây chưa nấu chín ở nơi tối, mát mẻ, có nhiều không khí để lưu thông lâu hơn. Khi cắt khoai tây, có thể dùng nước để khoai không bị thâm. Khoai tây nấu chín có thể được bảo quản trong tủ lạnh đến 4 ngày hoặc 1 năm trong hộp kín trong tủ đông.
Để đặt lịch khám tại bệnh viện, vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt lịch khám mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.
Cách CẤP ĐÔNG khoai tây để dùng cả năm, ít ai biết ( FREEZE POTATO FOR USING IN 1 YEAR)
Cách CẤP ĐÔNG khoai tây để dùng cả năm, ít ai biết ( FREEZE POTATO FOR USING IN 1 YEAR)
Cách CẤP ĐÔNG khoai tây để dùng cả năm, ít ai biết ( FREEZE POTATO FOR USING IN 1 YEAR)
Cách bảo quản khoai tây ở nhiệt độ thấp
Nhiệt độ luôn là yếu tố quan trọng trong việc bảo quản rau củ, cũng như cách bảo quản thực phẩm tại nhà. Với khoai tây, khi bảo quản ở nhiệt độ từ 6 – 10 độ C, khoai tây sẽ giữ được độ tươi ngon trong nhiều tháng mà không có dấu hiệu hư hỏng như héo úa, mọc mầm hay đổi màu. .
Để thực hiện cách bảo quản khoai tây này, bạn có thể bảo quản khoai tây trong ngăn mát tủ lạnh hoặc sử dụng tủ lạnh và điều chỉnh nhiệt độ khoảng 6 – 10 độ C để kéo dài thời gian bảo quản khoai tây lâu nhất có thể. .
Theo nhiều nghiên cứu, bảo quản khoai tây ở nhiệt độ thấp giúp duy trì đến 90% hàm lượng vitamin C trong khoai tây trong vòng 4 tháng. Trong khi đó, khoai tây để ở nhiệt độ phòng sẽ mất 20% lượng vitamin C chỉ sau 1 tháng.
Không bảo quản khoai tây ở nhiệt độ quá thấp
Áp dụng phương pháp bảo quản khoai tây ở nhiệt độ thấp hơn không có nghĩa là sẽ giữ chúng tươi nhất có thể. Nếu 6 – 10 độ C là khoảng nhiệt độ lý tưởng giúp khoai tây tươi lâu thì nhiệt độ đông lạnh dưới 0 độ C sẽ khiến khoai tây nhanh hỏng. Xem thêm chi tiết cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.
Bên cạnh đó, nhiệt độ quá thấp còn làm thay đổi dinh dưỡng của khoai tây với quá trình chuyển hóa tinh bột khoai tây thành đường khử. Lượng đường này sẽ tiếp tục chuyển hóa thành acrylamide hàm lượng cao – chất làm tăng nguy cơ ung thư – khi được chế biến bằng cách chiên ngập dầu.
Hơn nữa, cách bảo quản khoai đông lạnh sẽ khiến khoai bị nhũn, không sử dụng được sau khi rã đông, gây lãng phí thực phẩm. Nếu muốn đông lạnh khoai tây, bạn nên nấu chín khoai tây trước, sau đó bảo quản trong ngăn đá hoặc tủ đông lạnh và sử dụng trong thời gian ngắn.
Không rửa khoai trước khi bảo quản
Khoai tây vốn được trồng dưới đất nên khi mua về bạn sẽ thấy trên vỏ vẫn còn một lớp đất mịn. Theo tập quán, nhiều người rửa sạch đất bám trên củ khoai trước khi đem cất. Đây là một trong những sai lầm ít người biết đến sẽ khiến khoai tây nhanh hỏng hơn bình thường.
Khi rửa khoai tây, nước thấm vào khoai tây sẽ tạo môi trường thuận lợi cho nấm, vi khuẩn phát triển và phá hoại những củ khoai tây bạn đã lựa chọn cẩn thận từ cửa hàng. Rửa khoai tây khi bạn chuẩn bị nấu chúng!
Nếu nghi ngờ khoai tây bị phun nhiều thuốc trừ sâu để hạn chế rầy, bọ, bạn hãy chuẩn bị dung dịch giấm pha với muối để rửa khoai tây, thay vì chỉ rửa bằng nước thường.
Cách bảo quản khoai tây tránh ánh nắng mặt trời
Khi tiếp xúc với ánh nắng, khoai tây sẽ sinh ra chất diệp lục khiến vỏ có màu xanh và chất độc solanine có hại cho sức khỏe con người. Solanine khi vào cơ thể sẽ gây ngộ độc với các triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy. Khi bạn ăn một củ khoai tây và cảm thấy có vị đắng và cảm giác nóng rát trong miệng, hãy nhanh chóng vứt bỏ củ khoai tây đó vì khoai tây đã bị hư hỏng.
Để khoai tây không bị chuyển sang màu xanh, bạn nên bảo quản khoai tây trong túi giấy để hút ẩm và để ở nơi hạn chế ánh sáng, thoáng gió. Lưu ý không nên bảo quản khoai tây trong túi zip, hộp kín vì sẽ cản trở không khí lưu thông. Hơi ẩm bên trong củ khoai nếu không thoát được ra ngoài sẽ dễ sinh ra nấm mốc, vi khuẩn làm khoai nhanh hỏng hơn.
Nếu không có sẵn túi giấy, bạn cũng có thể dùng giấy báo cũ để bọc khoai tây lại, sau đó đựng vào một chiếc thố lớn không đậy nắp và để nơi thoáng mát.
Tránh bảo quản khoai tây cùng với các thực phẩm khác
Hầu hết các loại trái cây và rau quả khi chín đều sinh ra khí ethylene. Nếu bạn bảo quản khoai tây cùng với các loại rau củ này, khí ethylene sẽ khiến khoai tây mọc mầm nhanh hơn. Do đó, bạn nên tránh bảo quản khoai tây cùng nơi với các loại trái cây nhanh chín như táo, chuối, hành tây, cà chua để khoai tươi lâu hơn.
Hy vọng với những kinh nghiệm bảo quản khoai tây mà Cleanipedia vừa tổng hợp trên đây sẽ giúp bạn bảo quản được lâu và chế biến được nhiều món ăn ngon với loại củ giàu dinh dưỡng này. Hãy theo dõi Cleanipedia và liên tục cập nhật những mẹo vặt hữu ích trong cuộc sống!
Thank you for reading this post Cách bảo quản khoai tây tươi ngon, không mọc mầm at Tnhelearning.edu.vn You can comment, see more related articles below and hope to help you with interesting information.
Related Search: