You are viewing the article Cách bảo quản nấm tràm at Tnhelearning.edu.vn you can quickly access the necessary information in the table of contents of the article below.
Bạn đang tìm hiểu về cách bảo quản nấm tràm. Dưới đây là những nội dung hay nhất do nhóm chuyendoi.top tổng hợp và biên soạn, xem thêm ở chuyên mục Giáo Dục.
Nấm tràm: Cách bảo quản nấm tràm
Nấm tràm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên các loại nấm, trong đó có nấm tràm khi còn tươi rất nhanh hỏng ở nhiệt độ thường. Vậy làm sao để bảo quản nấm tràm được lâu là vấn đề được các bà nội trợ quan tâm.
Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết bảo quản nấm tràm tươi mà vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng.
Cách 1: Cách đơn giản nhất
Nấm tràm cắt bỏ gốc rửa sạch, không rửa với nước, bọc nấm trong giấy báo sạch rồi cho vào túi ni lông buộc kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nấm sẽ tươi được 7 ngày (nhiệt độ từ 6 -10 độ C)
Cách 2: Bảo quản bằng hút chân không
Nấm tràm tươi cắt gốc rửa sạch, không rửa nước, hút chân không, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nấm sẽ tươi từ 15 ngày đến 30 ngày (nhiệt độ từ 6 -10 độ C)
Cách 3: Nấm tràm rửa sạch với nước sôi
Nấm tràm cắt bỏ chân, rửa sạch nấm, nấu nồi nước sôi có chút muối, nước sôi cho nấm tràm vào nồi nước sôi, đun khoảng 2 phút thì vớt nấm ra rổ cho ráo nước, để nguội hẳn . Cho nấm tràm vào hộp thủy tinh, đậy nắp kín, cho vào ngăn đá tủ lạnh. Có thể để được 15-20 ngày mà ăn vẫn ngon. Khi ăn có thể vớt ra xào, nấu canh, nấu cháo… nấm không hư và không mất chất.
Cách 4: Xào nấm tràm
Nấm tràm cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo, bắt vào chảo nóng cho chút dầu ăn, vớt nấm ra xào nhanh khoảng 3 phút, tắt bếp để nấm nguội. Cho nấm tràm vào hũ hoặc hộp thủy tinh đậy nắp kín, để vào ngăn đá tủ lạnh. Với cách này, nấm tràm cũng để được lâu, khoảng 10-20 ngày mà vẫn còn chất dinh dưỡng.
Cách 5: Sấy khô nấm tràm, hút chân không
Nấm tràm khô, nấm càng khô bảo quản được lâu, tuy nhiên nên phơi nấm tràm khi vừa khô, nấm sẽ ngon hơn là phơi quá kỹ. Nấm tràm khô bảo quản ở nhiệt độ phòng được khoảng 2 tháng.
Ngoài ra, nấm tràm sau khi sấy khô có thể hút chân không kín thì càng bảo quản được lâu.
Nấm tràm khô, hút chân không kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh, có thể để được 3 tháng mà vẫn ngon.
Hiện nay trên thị trường có bán nấm tràm khô nhưng không sấy khô thông thường mà sấy bằng điện có màu vàng đẹp và rất thơm. Người ta cắt gốc rửa sạch bằng nước rồi đem phơi khô nên sẽ rất ít cát. Khi sử dụng chỉ cần ngâm nở cho nở ra, rửa sạch cát và chế biến theo sở thích.
Trên đây là các cách bảo quản nấm tràm, tùy theo điều kiện và nhu cầu sử dụng mà ta chọn một trong các cách trên. Giờ đây các bà nội trợ không phải băn khoăn cách giữ nấm tươi lâu, cách bảo quản nấm tràm nữa. Còn chần chừ gì mà không đưa nấm tràm vào thực đơn hàng ngày để tăng hương vị bữa ăn và đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn!
CÁCH BẢO QUẢN NẤM TRÀM ĐƯỢC LÂU mà có thể các bạn chưa biết
CÁCH BẢO QUẢN NẤM TRÀM ĐƯỢC LÂU mà có thể các bạn chưa biết
CÁCH BẢO QUẢN NẤM TRÀM ĐƯỢC LÂU mà có thể các bạn chưa biết
Bạn đã từng nghe đến nấm tràm chưa? Nấm tràm có vị đắng khó ăn nhưng lại rất tốt cho sức khỏe nếu biết cách chế biến bạn sẽ “nghiện” món ăn từ nấm tràm này. Vậy nấm tràm là gì? Bán ở đâu, giá cả? Cách chế biến và bảo quản nấm tràm như thế nào?
1 Nấm Tràm là gì?
Tylopilusfeleus tên tiếng anh là Melaleuca Mushroom, ở Việt Nam Nấm tràm phân bố rộng khắp miền Trung, nhưng nhiều nhất vẫn là ở Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Phú Quốc.
Chúng có nhiều hình dạng, thường có màu tím nhạt và mọc nhiều trên thân cây tràm mục nên được gọi là nấm tràm. Đặc biệt, nấm tràm có vị đắng rất đặc trưng.
Thành phần dinh dưỡng của nấm tràm:
Cũng như các họ nấm khác, nấm tràm cũng chứa: chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin B1, B2,… Các chất khoáng như sắt, mangan,… Và các chất khác
3 Công dụng của nấm tràm
Thanh nhiệt: Do nấm tràm có vị đắng nên theo giới y học, nấm tràm có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, giải độc. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng như một phương thuốc cai nghiện rượu cũng rất hiệu quả nhờ hợp chất fructoza có trong nó.
Cải thiện chứng đau đầu, cảm lạnh và cúm, ngoài ra còn giảm viêm nhiễm, hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe. Có thể bạn đã quá quen thuộc với tinh dầu tràm, một loại tinh dầu có công dụng thần kỳ trong việc trị cảm, ho, thì nấm tràm – loại cây sử dụng tinh dầu và nhựa tràm làm chất dinh dưỡng cũng tự nhiên có một loại đặc tính nhất định. Cùng một chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm cảm lạnh một cách tự nhiên.
Cung cấp hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, đạm thực vật, hỗ trợ đắc lực cho quá trình ăn kiêng giảm cân.
Tốt cho hệ tiêu hóa nhờ chất xơ có trong nấm tràm, ngoài ra còn chứa nhiều đạm giúp giải độc, cải thiện tình trạng táo bón.
Tốt cho tim mạch, do nấm tràm rất giàu chất sắt, một hoạt chất rất tốt cho máu, sử dụng nấm tràm giúp tăng hệ miễn dịch, do ít cholesterol nên giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ cao. Đặc biệt, nấm tràm còn có tác dụng phòng chống ung thư.
Qua những công dụng thần kỳ mà nấm tràm mang lại, bạn còn chần chờ gì nữa mà không thử ngay.
4 Mua nấm tràm ở đâu? Bao nhiêu?
Mặc dù nấm tràm nghe có vẻ hơi xa lạ với một số người nhưng giá nấm tràm vẫn không chênh lệch nhiều so với các loại nấm khác.
Ở các khu vực khác của miền Trung, việc mua nấm tràm có thể khó khăn hơn nhưng bạn có thể đặt mua trực tuyến trên các trang thương mại điện tử hoặc từ những người bán chuyên về nấm hoặc thực phẩm khô. Ở các khu vực miền Trung, bạn có thể dễ dàng tìm mua nấm tràm ở chợ.
Giá nấm tràm khô dao động từ 80000 – 100000 đồng/100g. Giá nấm tràm tươi thường dao động từ 150.000 – 450.000 đồng/kg.
5 cách sơ chế nấm tràm để không bị đắng
Nếu bạn không thích ăn đắng cũng đừng lo, dưới đây là hướng dẫn cách nấu nấm tràm sao cho không bị đắng mà bạn nên tham khảo:
Đối với nấm tràm khô
Bạn có biết cách sơ chế vỏ bưởi để nấu chè không bị đắng không, vâng, cách sơ chế nấm tràm khô cũng tương tự như vậy. Đầu tiên, bạn ngâm nấm hương khô một lúc cho nấm nở ra, sau đó rửa sạch với nước nhiều lần để loại bỏ bụi, cát và bớt chất đắng trong nấm.
Sau đó, bạn trụng sơ nấm trong nước thật sôi, vớt ra ngâm vào nước đá để nấm được giòn và dai sau đó vớt ra để ráo nước là có thể chế biến ngay.
Đối với nấm tràm tươi
Việc đầu tiên bạn cần làm là gọt bỏ phần chân nấm rồi chẻ làm đôi (hoặc làm ba) tùy thích. Sau đó rửa thật sạch và ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút cho hết đắng rồi để ráo.
Nếu vẫn lo nấm còn đắng, bạn có thể luộc nấm trong nước sôi khoảng 1 đến 2 phút rồi vớt ra để ráo. Cách làm này khá giống với cách sơ chế măng tươi trước khi nấu canh.
6 Bảo quản nấm tràm đúng cách
Có vô số cách bảo quản nấm tràm, nhưng để lựa chọn hiệu quả bạn cũng cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ, hãy tham khảo một vài mẹo dưới đây:
Bảo quản nấm tràm khô
Đối với loại phơi khô tự nhiên: Bạn có thể cắt bỏ phần chân nấm rồi đem phơi nắng (chú ý không nên sấy quá khô mà vẫn giữ được độ ẩm nhất định cho nấm). Sau đó có thể cho vào túi ni lông hoặc túi kín để ở nhiệt độ phòng và có thể sử dụng trong 2 tháng.
Hoặc đối với cách hút chân không thì tiện lợi hơn khi có thể bảo quản trong tủ lạnh nên giữ được độ tươi ngon lên đến khoảng 3 tháng.
Đối với nấm tràm sấy khô: Sau khi làm sạch, cho vào lò sấy khô lần nữa, với cách làm này nấm có thể giữ được màu sắc tươi sáng, bắt mắt lên đến 3 tháng.
Bảo quản nấm tràm tươi
Bảo quản trong tủ lạnh: Với cách làm này, bạn cần rửa sạch nấm, sau đó cho vào túi ni lông buộc kín và bảo quản ở nhiệt độ từ 6-10 độ C và có thể sử dụng trong 7 ngày.
Hút chân không: Tương tự như vậy, bạn cần rửa sạch nấm rồi cho vào túi và hút chân không, cách này giúp bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng trong 15-30 ngày.
Chần qua nước sôi: Nấm hương bạn cần rửa sạch, sau đó cho vào nồi đun sôi khoảng 2-3 phút với một chút muối. Tiếp theo vớt ra để nguội rồi cho vào hộp đựng thực phẩm bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 15-20 ngày mà không sợ hư.
Xào nấm tràm: Tương tự như chần qua nước sôi, nhưng với cách làm này, bạn sẽ xào nhanh nấm với một chút dầu ăn trong 2-3 phút, sau đó để nguội rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh hoặc ngăn đá tủ lạnh để dùng dần. bảo tồn. Thời gian bảo quản lên đến 10-20 ngày mà vẫn giữ được độ tươi ngon của nấm.
Sau khi đọc xong bài viết hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về nấm tràm, nơi bán, giá cả và công dụng, cách chế biến và bảo quản. Chúc một ngày tốt lành!
Thank you for reading this post Cách bảo quản nấm tràm at Tnhelearning.edu.vn You can comment, see more related articles below and hope to help you with interesting information.
Related Search: